Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Giới thiệu

Chợ Mới là huyện cù lao của tỉnh An Giang, nằm cách Thành phố Long Xuyên 29 km theo đường Tỉnh lộ 944 được bao bọc bởi Sông Tiền, Sông Hậu với hệ thống sông ngòi chằng chịt nên được phù sa bồi đắp quanh năm làm cho đất đai màu mỡ, xanh tươi bốn mùa, cung cấp nguồn nước ngọt phong phú, phục vụ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của nhân dân và là đường giao thông thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển.

Người dân Chợ Mới vốn có truyền thống yêu nước nồng nàn, kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm với việc thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh An Giang, tiếp tục phát huy truyền thống của cha, ông đi trước thế hệ hôm nay của huyện tiếp tục ra sức phấn đấu, học tập, lao động, sản xuất tiếp tục đem về nhiều thành tựu mới cho huyện.

Do đó, huyện Chợ Mới đã tạo ra được những giá trị rất riêng của mình cùng với những sản phẩm đặc trưng của huyện mà không thể hòa lẫn với các sản phẩm khác, chẳng hạn nghề mộc, chạm (Chợ thủ – Long Điền A, Thị trấn Mỹ Luông), vẽ tranh trên kiếng (Long Giang, Long Điền B), đóng ghe xuồng (Mỹ Hiệp), đan đát (Long Giang, Kiến Thành), dây keo (Mỹ Hội Đông), xoài Ba màu, Khô cá lóc, bánh Hạnh nhân,….. Trong đó, một số sản phẩm đã được đánh giá đạt tiêu chuẩn OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, tỉnh, khu vực và quốc gia,…đồng thời, các sản phẩm của huyện ngày càng được nâng cao chất lượng, mẫu mã, kiểu dáng và số lượng ổn định. Hiện nay, huyện Chợ Mới cũng đang tiếp tục thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” và đánh giá sản phẩm OCOP cho các sản phẩm còn lại trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Mặt khác, huyện Chợ Mới là một trong những điểm tham quan du lịch mà du khách không thể bỏ lỡ. Trên địa bàn huyện có 02 di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc gia: cột dây thép (Long Điền A), chùa Bà Lê (Hội An) và 6 di tích văn hóa – lịch sử cấp tỉnh là: Dinh Chưởng binh lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (Kiến An và thị trấn Chợ Mới), Phủ thờ Nguyễn tộc (Tấn Mỹ), Dương Công Phủ (Mỹ Hiệp), đình Tấn Mỹ, đình Chợ Thủ, đình Long Kiến. Hàng năm đến những ngày lễ hội, thu hút rất nhiều du khách gần xa đến tham quan, chiêm bái. Đặc biệt, cù lao giêng gồm 3 xã: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân được huyện đưa vào quy hoạch khu du lịch cộng đồng, sông nước, hội tụ nhiều công trình lịch sử, văn hóa kiến trúc độc đáo ngót trăm năm vẫn còn nguyên vẹn như: Thánh đường đầu nước (Nhà thờ Cù Lao Giêng, Dòng thánh Fancico, Dòng Chúa Quan phòng), Chùa Đạo nằm, nhà cổ, Di tích lịch sử Cột Dây Thép, Nhà tưởng niệm đồng chí Ung Văn Khiêm – cố Bộ trưởng Ngoại giao, Cộ bộ trưởng Bộ Nội Vụ..