Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Câu chuyện “Rau đắng biển”

Nằm trên địa bàn xã Long Điền B, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Diệp Quang, đi vào hoạt động từ năm 2020 đến nay, do vợ chồng Bác sỹ (BS) Nguyễn Ngọc Khuyên và Lê Minh Đạo đang công tác tại Trung tâm y tế huyện Chợ Mới đứng ra thành lập. Chủ yếu để chăm sóc, giáo dục, trị liệu các trẻ em “đặc biệt” bị rối loạn về phát triển, gặp khó khăn về ngôn ngữ, hành vi và nhận thức.

Trong quá trình chăm sóc, bác sỹ Khuyên nhận thấy để giúp các trẻ “đặc biệt” ở đây có khả năng phát triển, ngoài các biện pháp giáo dục và trị liệu về sư phạm, tâm lý. Thì cần phải quan tâm đến các hoạt động sinh hoạt ngoài trời, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bác sỹ Khuyên, cho biết:

Mới ban đầu anh, chị nghĩ làm cái vườn cho con anh chị chơi thôi. Rồi cũng đồng nghiệp, người này, người kia nói: “thôi mình làm cũng vì xung quanh, để mấy đứa nhỏ khỏi đi xa,…”. Nói chung cũng người này, người kia hỗ trợ về mặt chuyên môn. Suy nghĩ nếu lớn rồi mấy đứa nầy làm sao? Cái cuối cùng cũng tính làm tinh dầu, mọi người cũng động viên đăng ký Ocop. Bên Hội phụ nữ, Nông nghiệp cũng động viên.”

Với khuôn viên hơn 8.000m2 – ngoài các phòng chức năng, vật lý trị liệu, lớp can thiệp nhóm – can thiệp cá nhân, phòng tập vận động – chẩn đoán và ngôn ngữ,… Trung tâm đã đầu tư khu vườn trồng nhiều loại rau và thảo dược để trẻ vừa được học tập, vừa được vui chơi, tiếp cận với cây cỏ, hoa lá ngoài trời, có thêm kiến thức thực tế, như: rau đắng biển, bạc hà, tía tô, sen, cỏ ngọt, ngò ôm,… Ngoài ra, qua quá trình nghiên cứu các loại thực phẩm hỗ trợ cho trẻ, BS Khuyên nhận thấy những dược tính của cây Rau đắng biển rất phù hợp với nhu cầu phát triển trí não cho 35 trẻ “đặc biệt” đang được chăm sóc tại đây. Do đó, Trung tâm đã bắt tay vào nghiên cứu, trau dồi kinh nghiệm với các chuyên gia nhằm phát triển cây Rau đắng biển theo hướng canh tác sạch. Khu vườn được bao bọc bởi vùng đệm rộng gần 2.000m2, với mục đích tạo ra không gian khép kín, an toàn cho cây Rau đắng biển phát triển tốt nhất, cộng thêm thổ nhưỡng ở Chợ Mới cũng rất thích hợp. Với tiềm năng đó, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Diệp Quang đã cho ra mắt sản phẩm trà thảo dược túi lọc BACOPA (Rau đắng biển). Được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên, không phụ gia tổng hợp, không chất bảo quản. Ứng dụng phương thức trồng thuận tự nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Sau khi thu hái, thân rau được rửa sạch, để khô tự nhiên rồi sử dụng công nghệ sấy khô để giữ được trọn vẹn các dưỡng chất có trong cây. Nhờ vậy sản phẩm đảm bảo được nguyên vẹn dược tính vốn có và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bác sỹ Lê Minh Đạo, thông tin thêm: “Tụi tui vừa sản xuất, vừa hoàn thiện quy trình tới thời điểm này cơ bản cũng ổn rồi đó! Đi kiểm nghiệm các tiêu chuẩn vi sinh để được cấp an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn công bố,… Nếu mình làm tốt, phát triển được sản phẩm thì tạo được công ăn chuyện làm, tạo thu nhập cho nhiều người.”

Rau đắng biển là một loại thảo dược phổ biến được sử dụng rộng rãi, có vị đắng, tính mát. Các nghiên cứu trong và ngoài nước đã cho thấy tác dụng nổi bật giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng nhận thức, học hỏi. Trong y học cổ truyền đây là một loại thuốc bổ thần kinh, tăng cường chức năng não và chống lại chứng mất trí nhớ, tăng cường nhận thức và chống oxy hóa.

Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Diệp Quang được thành lập không chỉ để chăm sóc, giáo dục trị liệu cho trẻ em có những rối loạn về phát triển trong và ngoài địa phương. Nơi đây cũng góp phần tạo công ăn, chuyện làm cho người dân địa phương với đội ngũ giáo viên, nhân viên phục trách nuôi dạy, chăm sóc, phục hồi chức năng từ vận động đến khả năng ngôn ngữ cho trẻ, kể cả những người sau chấn thương. Đến nay, ngoài trà Rau đắng biển đang hoàn thiện thủ tục đăng ký sản phẩm Ocop năm 2023, còn có 3 loại trà túi lọc tía tô, lạc tiên và ngò ôm đã được nghiên cứu và đăng lý mã vạch,… đăng bán trên thị trường tại các quầy thuốc đông dược cùng với các loại tinh dầu chanh sả và bưởi… tất cả đều được tận dụng nguồn nhiên liệu sẵn có tại địa phương.

Vợ chồng anh Phạm Văn Lực và chị Nguyễn Thị Hằng là một trong hơn 20 nhân viên gắn bó với Trung tâm từ khi thành lập đến nay. Có bằng trung cấp sửa chữa cơ khí, được người quen giới thiệu, anh Lực vào phụ việc hàn tiện, chế tạo các loại máy cắt, xe vận chuyển thảo dược cho Trung Tâm, còn chị Phương phụ trách chăm sóc và thu hoạch vườn dược liệu. Nhờ chịu khó học hỏi, hiện chị Hằng được giao khâu phơi sấy, đóng gói trà và đăng bán sản phẩm trên trang zalo và facebook, mỗi tháng thu nhập của 2 vợ trồng hơn 7 triệu đồng. Vừa có nguồn thu ổn định, vừa được ở gần chăm sóc 2 đứa con đang học cấp 1, chị Hằng bày tỏ:

“Lúc trước đi làm công ty, từ ngày chồng làm ở đây, kêu về phụ luôn. Rồi có duyên về đây. Chắc gắn bó lâu dài luôn!”

Hy vọng rằng, những định hướng phát triển sản phẩm Ocop từ chính khu vườn dược liệu với một quy trình canh tác và sản xuất khép kín của bác sỹ Khuyên không đơn thuần là để mua bán và lợi nhuận. Mà nơi đây còn ươm mầm cả ước mơ về một tương lai có thể đem đến sức khỏe cho mọi người, giúp trẻ “đặc biệt” phần nào được phục hồi từ công dụng của các sản phẩm. Về tương lai, các sản phẩm này ngày càng được người tiêu dùng biết đến, đầu ra ổn định, khi các em lớn lên có thể có công ăn việc làm, từ chính nơi đã nuôi dạy mình./.

Kiều Tiên – Bảo Dinh (Đài TT Chợ Mới)

Các tin tức khác