Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Hội thảo Mô hình nhà phơi sấy bằng năng lượng mặt trời

Sáng ngày 22/12/2022, Trung tâm ứng dụng Tiến bộ khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang phối hợp với các phòng liên quan của huyện và cơ sở khô cá lóc Kim Loan tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình nhà phơi, sấy khô cá lóc bằng năng lượng mặt trời, tại xã Long Kiến, huyện Chợ Mới.

Mô hình phơi, nhà sấy có diện tích 48 m2, được bào phủ bằng tấm nhựa dẻo, bên trong là kệ phơi sấy 3 tầng, cùng lúc có thể phơi sấy từ 540 đến 648 ký cá lóc nguyên liệu, hay những nông sản khác theo nhu cầu của cơ sở, hệ thống được thiết kế quạt hút ẩm, quạt đối lưu, đèn hồng ngoại, cảm biến độ ẩm, nhiệt độ, tất cả được cài đặt trên phần mềm điều khiển qua điện thoại, có thể sử dụng trên dưới 20 năm, với tổng số tiền gần 150 triệu đồng.

Ưu điểm của nhà sấy cho thấy màu sắc, độ ẩm khô cá tương tự như phơi ngoài trời, nhưng thời gian phơi chỉ hai ngày ngắn hơn một ngày so với phơi ngoài trời là ba ngày. Khi phơi trong nhà sấy còn giúp bảo vệ thực phẩm tránh khỏi côn trùng, ruồi nhặng, bụi bẩn đảm bảo an toàn thực phẩm hơn so với phơi ngoài trời. Và không cần di chuyển khô ra, vào khi thời tiết mưa, gió, bất thường, giảm thiểu công lao động hàng ngày. Đây là mô hình có thể nhân rộng cho các cơ sở sản xuất có nhu cầu phơi, sấy sản phẩm để góp phần giảm chi phí trên sản phẩm,  năng cao năng lực cạnh tranh của thị trường trong thời gian tới./.

Thanh Tú – Minh Kỵ

 

Các tin tức khác