Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Mô hình lấy ngăn, nuôi dài của nông dân Nhơn Mỹ

Để tăng hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác, giúp tăng thêm thu nhập mà không ảnh hưởng đến cây trồng, tận dụng tối đa quỹ đất sẵn có. Thời gian qua, nông dân xã Nhơn Mỹ đã thực hiện nhiều mô hình xen canh “lấy ngắn, nuôi dài” đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó mô hình trồng ngò gai xen canh cây quế của nông dân Nguyễn Văn Thông, ấp Mỹ Thuận đã cho hiệu quả bước đầu.

Ngò gai là loại cây màu rất dễ trồng, ít sâu bệnh, thích hợp vùng đất ẩm, trồng một lần có thể thu hoạch nhiều lứa, vốn đầu tư ban đầu ít. Sau 4 tháng gieo trồng là có thể thu hoạch. Hơn nữa, trong quá trình chăm sóc và thu hoạch không mất nhiều công sức. Đáng chú ý, đặc tính của loại này chịu mát, nếu trồng bình thường, muốn cây tốt phải che chắn, tạo bóng râm mới có thể thu được năng suất cao. Song song đó, ông Thông còn chọn rau quế để trồng xen canh cho 03 công rau Ngò gai của gia đình.

Cây quế cũng là giống cây rau ăn lá dễ chăm sóc, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sinh trưởng ngắn. Ngoài ra, ưu điểm của giống rau quế là mau thu hoạch, chỉ trong 2 đến 3 tháng, kể từ gieo sạ, rau quế có thể hái bán, đầu ra khá ổn định, thị trường tiêu thụ mạnh, thương lái đến tận vườn để thu mua.

Ông Nguyễn Văn Thông chia sẻ: “Thay vì tôi trồng Ngò gai, mình trồng 4-5 tháng mới thu hoạch. Cây quế mình xen vô khoảng 2 – 3 tháng là thu hoạch bán cũng được 10 đến 12 triệu đồng 03 công đất. Riêng Ngò gai một năm bán 3 đợt kiếm cũng được vài mươi triệu đồng. Mình sạ thí vô, tía tô, quế này kia tới ngày mình cắt thì kiếm thêm chút ít tiền sinh hoạt hàng ngày. Gia đình tôi có nhiêu sống được rồi”.

Được biết, trong thời gian chờ ngò gai thu hoạch, thì mỗi tháng ông thu hoạch đều từ rau quế. Tuy là cây trồng phụ nhưng nguồn thu đem lại ở mỗi vụ có thể lên đến cả chục triệu đồng, giúp trang trải sinh hoạt và đầu tư cho sản xuất dài lâu. Để không cản trở đến quá trình phát triển của cây chủ lực, trước khi chọn lựa xen canh, ngành chuyên môn cũng lưu ý nông dân nên tìm hiểu và lựa chọn kỹ loại cây trồng phù hợp để nâng cao thu nhập, hạn chế sâu bệnh và hiệu quả sử dụng quỹ đất trồng. Để cây phát triển tốt cho rau phát triển, ông còn bón, ủ nhiều lá mục tạo độ ẩm dưới mặt đất…  Sau khi cắt rau quế, tưới nước và bón phân ngò gai… Nhờ vậy, không chỉ riêng ngò gai xanh tốt, mà rau quế cũng được “ké” chất dinh dưỡng.

Tuy cây rau quế dễ trồng nhưng phải thường xuyên chăm sóc, theo dõi các loài sâu đục lá và bệnh nấm rau. Điểm đặc biệt cần chú ý là cây rau quế không yêu cầu cao về nước, không chịu được ngập úng. Nhờ cần cù, chịu khó, cứ đều đều mỗi năm thu hoạch 3 đợt ngò gai, 3 vụ rau quế. Hiện ông đang thu rau quế từ 03 công đất trồng xen trong ngò gai, mỗi ngày cắt khoảng 50kg rau quế với giá gần 8 ngàn đồng/kg, một vụ vườn rau quế thu hoạch được trên 1,5 tấn, với số tiền thu được dao động 10 – 12 triệu đồng. Đó là chưa kể với 3 vụ ngò gai, mỗi vụ cũng bán được hơn 40 triệu đồng. Trong năm qua, với mô hình xen canh này, ông cầm chắc trên 150 triệu đồng. Cộng thêm nguồn thu từ cây dừa được trồng cặp 2 bên mé mương, mỗi đợt ông hái bán giống cũng được gần 5 triệu đồng.

Theo ông Phan Vũ Phương, Chủ tịch Hội Nông Dân xã Nhơn Mỹ cho biết: “Đối với mô hình trồng cây ăn trái với cây rau, màu ở Nhơn Mỹ đã phổ biến khoảng 7, 8 năm nay. Như cây mít trồng với gò gai hoặc cây xoài cũng trồng với ngò gai, hay là các loại rau ngắn ngày trồng xen lẫn như rau quế, ngò gai, rau muống, rau thơm,… Nói chung mục đích của bà con lấy ngắn, nuôi dài để đầu tư cho các loại cây ăn trái, rau dài hạn mang lại hiệu quả”.

Mô hình xen canh lấy ngắn nuôi dài đã và đang mang hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân ổn định sản xuất nên được địa phương khuyến khích nhân rộng ở vùng có điều kiện, đồng thời ngành chuyên môn còn chủ động mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng rau, chăm sóc cây màu, giúp nông dân ăn nên làm ra trên mảnh đất của gia đình./.

                                                                   Công Quận

Các tin tức khác