Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Mứt cà na 6 Phước sản phẩm tiềm năng xã Nhơn Mỹ

Thực hiện Đề án mỗi xã gắn với một sản phẩm OCOP, thời gian qua xã Nhơn Mỹ đã quan tâm hỗ trợ, tuyên truyền, khuyến khích các chủ thể trong tham gia đánh giá sản phẩm OCOP. Theo đó, địa phương đã đăng ký sản phẩm OCOP “Cà na Đồng Xúc” của nông dân Nguyễn Văn Phước tại ấp Mỹ Bình là một trong những sản phẩm tiềm năng của địa phương.

Responsive image

“Đồng Xúc là xứ quê mùa

Đi thăm cháu ngoại cho vùa Cà na”

Trái cà na tuy dân dã, nhưng đã đi vào ca dao của người dân địa phương. Giờ đây, trái cà na không chỉ để hái ăn chơi, mà nó còn mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân, làm quà biếu cho bà con ở xa. Sản phẩm mứt cà na của anh Phước ra đời với thành phần chủ yếu là cà na tươi, đường và nước. Cà na được anh Phước thu hoạch từ vườn nhà và thu mua thêm từ các hộ trồng Cà na của địa phương. Trái tươi hái về được rửa sạch bằng nước, rồi xẻ khía, đem ngâm nước muối. Tiếp theo thêm đường cát và thực hiện khâu ngào đường, sau đó đóng hộp, dán nhãn cho ra mứt cà na thành phẩm, đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Phước, chủ cơ sở Mứt cà na – 6 Phước, thông tin: “Để làm ra Mứt cà na đạt chất lượng thơm ngon, phải trải qua nhiều công đoạn, trước tiên là khâu lựa chọn cà na nguyên liệu, khâu này phải chuẩn bị thật tốt. Sản phẩm Mứt cà na phải đạt được các tiêu chí, thơm ngon, có màu đỏ tươi tự nhiên, để lâu không xuống màu, khi ăn đến hết vẫn đảm bảo đặc tính ban đầu”.

Responsive image

Mỗi tháng trung bình cơ sở Mứt cà na – 6 Phước cho ra thị trường 60kg. Mỗi năm trung bình cơ sở đưa ra thị trường 750kg, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng khi ăn xong, khách hàng truyền miệng và giới thiệu nhiều khách mới đến và điện thoại đặt hàng giao tận nơi. Sản phẩm Mứt cà na – sáu Phước của cơ sở đang được phân phối rộng rải khắp tỉnh An Giang. Với lượng tiêu thụ như thế, cơ sở góp phần tạo việc làm ổn định cho từ 2 đến 3 lao động ở địa phương với mức lương 6,5 triệu đồng/người, chưa tính tiền các công đoạn đóng hộp, cân định lượng, dán nhãn,…

Ông Nguyễn Văn Phước, chủ cơ sở Mứt Cà na – 6 Phước, cho biết “Thời gian qua địa phương củng hỗ trợ cơ sở Đăng ký sản phẩm OCOP như cung cấp tài liệu và hướng dẫn cơ sở làm hồ sơ Đăng ký sản phẩm OCOP. Hướng dẫn cơ sở làm các chương trình quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chí của chương trình OCOP. Theo dõi nhắc nhở và đôn đốc cơ sở chuẩn bị làm và nộp hồ sơ đăng ký tham dự sản phẩm OCOP đồng thời giúp cơ sở nộp hồ sơ nhanh chống thuận lợi. Bên cạnh hỗ trợ cơ sở đem sản phẩm trưng bày giới thiệu tại khu hội chợ để trưng bày sản phẩm của địa phương”.

Responsive image

Để tạo niềm tin với người tiêu dùng trước tiên sản phẩm phải đạt về cảm quan, mẫu mã phải đẹp, bao bì, hộp đựng an toàn tiện lợi, quan trọng là chất lượng sản phẩm. Với sự kiên trì chịu khó học hỏi, cơ sở Mứt cà na – 6 Phước đã đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong thời buổi kinh tế hội nhập ngày nay.

Ông Nguyễn Văn Phước, chủ cơ sở Mứt Cà na – 6 Phước, thông tin thêm: “Khi sản phẩm “Mứt cà na – 6 Phước” đạt chuẩn OCOP, cơ sở sẽ nâng cấp quy trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng lại thị hiếu của người tiêu dùng và nhu cầu của thị trường. Xây dựng kênh quảng bá sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội”.

Có thể nói, Mứt cà na – 6 Phước là sản phẩm tiềm năng của xã nhơn Mỹ, mang lại giá trị kinh tế. Giúp giải quyết công ăn, việc làm và tăng thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương./.

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới)

 

 

Các tin tức khác