Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Những tỷ phú nông dân ở huyện cù lao

Chợ Mới vốn huyện cù lao sông nước, diện tích đất nông nghiệp lớn nên lực lượng nông dân chiếm phần đông lao động trên địa bàn. Song, không còn đơn thuần chỉ đi sau chiếc máy cày, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, nông dân trong huyện không ngừng sáng tạo, đổi mới sản xuất, ứng dụng công nghệ để làm ra các sản phẩm chất lượng cao. Nhiều nông hộ hiện có thu nhập tiền tỷ từ chính những cây trồng, vật nuôi quen thuộc. Họ chính là đại diện cho nền nông nghiệp tự chủ, hiện đại mà huyện Chợ Mới đang hướng đến.

Nhắc đến cây sầu riêng ở vùng đất Long Kiến, tên chú 7 Em hẳn không còn xa lạ. Bởi chú là một trong số những nông dân điển hình của địa phương mạnh dạn chuyển đổi 1 ha đất lúa sang trồng cây sầu riêng, sau thời gian thử nghiệm, nhận thấy loại cây trồng này “hạp” với thổ nhưỡng. Cùng với đó là áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel, tưới phun bằng béc có định lượng. Kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học, phân hữu cơ trên cây sầu riêng. Nhờ vậy, dù chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nhưng việc ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến như thế, giúp gia đình giảm bớt chi phí sản xuất và công chăm sóc thường xuyên, lại tạo ra những nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đáp lại sự nỗ lực của người nông dân này, cây sầu riêng đã mang về doanh thu cho gia đình trên 1 tỷ đồng/năm. Chú Võ Văn Em chia sẻ:

Tính từ lúc bắt đầu trồng 1 ha đầu tiên đến năm nay đã tròn 12 năm tuổi, thu hoạch được 8 lần trái. Khi bắt đầu thấy hiệu quả rồi thì tôi mở dần diện tích, đến giờ là 12 ha, đang cho thu hoạch rộ. Năng suất bình quân 1ha là 20 tấn. Giá bán thời điểm bây giờ đang lên đỉnh khá cao là trên dưới 100 ngàn đồng/ký. Về chi phí làm ra 1kg sầu riêng tầm 15 ngàn, nghĩa là chi phí làm ra 1 tấn sầu riêng là 15 triệu đồng”.

Cũng như ông Võ Văn Em, gia đình nông dân Lê Trường Giang mạnh dạn chuyển đổi 4.000 m2 diện tích trồng lúa, vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây sầu riêng. Vườn sầu riêng Tám Long của gia đình áp dụng canh tác theo hướng hữu cơ, sản phẩm đạt chất lượng tốt, chín hoàn toàn tự nhiên. Hiệu quả thực tế từ cây sầu riêng mang lại, các nông dân Lê Phước Hậu, Huỳnh Long Hồ… cũng mạnh dạn chuyển đổi sang trồng loại cây này, nâng diện tích cây sầu riêng của xã tăng từ 12ha (năm 2018) lên hơn 62ha. Tất cả đều áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và giúp các hộ nông dân này thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Không dừng ở chuyện làm giàu cho chính gia đình mình, các “tỷ phú” nông dân này đã liên kết với những nông dân nghề sản xuất khác tâm huyết tham gia, thành lập nên Câu lạc bộ “Doanh nhân nông thôn xã Long Kiến” – cũng là câu lạc bộ doanh nhân nông thôn đầu tiên của huyện Chợ Mới và của cả tỉnh An Giang, để tiếp tục ươm mầm những ý tưởng mới, đột phá trong thời gian tới. Câu lạc bộ “Doanh nhân nông thôn xã Long Kiến” có 20 thành viên, là hội viên nông dân đang trực tiếp sản xuất trên địa bàn, đạt doanh thu 1 tỷ đồng/ năm trở lên. Trong đó, có 15 thành viên là nông dân trồng sầu riêng, 2 nông dân là “Đại gia ngành lúa”, 2 nông dân chuyên về sản xuất cá – khô và 1 thành viên kinh doanh vật tư nông nghiệp. Họ “bắt tay nhau” thành lập Câu lạc bộ để trao đổi kinh nghiệm giữa những nông dân chí thú, sáng tạo trong làm kinh tế nông nghiệp; hướng đến nhân rộng mô hình hiệu quả giữa các thành viên với nhau và cho người dân ngoài câu lạc bộ.

Nông dân Lê Trường Giang – chủ nhiệm câu lạc bộ bày tỏ:

 “Câu lạc bộ là nơi tập hợp những người nông dân cần cù, năng động, sáng tạo, tâm huyết với nông nghiệp, nông dân và nông thôn, cố gắng thực hiện những hoài bão của cá nhân với mục tiêu chung trong việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương Long Kiến nói riêng và của Chợ Mới nói chung. Thời gian tới, câu lạc bộ “Doanh nhân Nông thôn xã Long Kiến” sẽ tiếp tục quan tâm kết nạp thêm thành viên là những nông dân có cách làm hay, sáng tạo; nhằm giúp nông dân tham gia câu lạc bộ phát triển về kinh tế, các mô hình làm kinh tế….”

Ðiệp khúc “được mùa, mất giá” sẽ không xảy ra nếu nông dân chủ động, nắm chắc kỹ thuật, biết rõ quy luật thị trường, liên kết tiêu thụ nông sản, mạnh dạn đổi mới cùng phát triển. Tin tưởng rằng, Câu lạc bộ Doanh nhân nông thôn xã Long Kiến ra đời sẽ là tiền đề liên kết nhà nông – nhà doanh nghiệp – người tiêu dùng vững chắc, giúp nhau đem về lợi nhuận cao; hiện thực hoá mô hình nông nghiệp mới thích ứng với nhu cầu người tiêu dùng, mang lại giá trị cho các hội viên./.

Thanh Liên – Bảo Dinh

Các tin tức khác