Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Rộn ràng chợ hoa xuân

Tết đến, Xuân về là dịp để mọi người cùng trang hoàng nhà cửa, đón năm mới, xuân mới với hy vọng có 01 năm thật nhiều may mắn, mọi việc đều thuận lợi. Tất cả những hy vọng dường như được gửi gắm qua từng góc trang trí, trưng bày mâm ngũ quả, trà, bánh,… Đặc biệt, không thể thiếu hoa chưng Tết.

Năm nay, để tạo thuận tiện hơn cho người dân lưu thông, mua sắm, nhất là hoa chưng Tết. Thị trấn Chợ Mới, chợ Trung tâm của huyện năm nay vừa mừng có cây cầu kênh Xáng đường Tỉnh 946 đã được xây mới, địa phương cũng chọn 02 bên bờ kè cầu mới, với chiều rộng trên 6m để làm nơi tổ chức “Chợ hoa tết”. Vừa đảm bảo vẻ mỹ quan, tạo được không gian rộng, thoáng để người dân có thể thoải mái lựa chọn. Hai bên bờ kè với chiều dài mỗi bên 500m, có thể vận chuyển bằng đường bộ và đường thủy nên rất đổi thuận tiện. Các tiểu thương cho biết, địa phương cho đăng ký lô và bố trí từ ngày 19 tháng Chạp, mỗi lô là 600 ngàn đồng, với hơn 90 lô đăng ký bày bán. Theo quan sát các loại hoa năm nay chủ yếu là vạn thọ, mai, cúc các loại, cát tường, hạnh, bách hợp… Nhờ thời tiết thuận lợi, nên hoa phát triển tốt, bông nhiều và to hơn mọi năm. Các tiểu thương bày bán đa phần đến từ Bến Tre, Đồng Tháp và số ít là người dân tại địa phương. Chú Lê Văn Út – Thị trấn Chợ Mới, với hơn 6 năm gắn bó với vụ hoa Tết, năm nay chú bán hơn 200 cặp thọ và lấy từ Đồng Tháp hơn 100 chậu hạnh. Năm nào cũng vậy, mặc dù công việc chính là làm bảo vệ, nhưng không năm nào chú lỗi hẹn “Chợ hoa Tết”, bởi đây với chú cũng là một thú vui, vừa kiếm được thêm chút ít thu nhập, vừa thoả niềm đam mê của mình, chú chia sẻ:

Mấy cha con cũng dành thời gian, coi như đam mê đó! Trồng nhà, bán nhà “Cây nhà lá vườn đó. Còn hạnh đem về bán, ban đầu cũng câu giá một chút. Thọ tui ra chậu 05 cây 150.000. Trong đó, thì bạn hàng phải bán 250.000 phải chênh lệch vậy. Do người ta phải tính tiền lô, tiền vận chuyển nên phải có lời. Còn đây mình cây nhà lá vườn, mình bán giá đó coi nó phù hợp”.

Theo các tiểu thương, do từ ngày 20 đến 26 tết,  người dân chủ yếu mua cúc mâm xôi, hạnh và vạn thọ, mai. Các loại này để lâu được, nên bà con chọn mua sớm để trang hoàng nhà cửa, thời điểm hút khách nhất là từ 26 đến 29 Tết, thời điểm này bán không kịp. Có khi không cần hỏi giá, lựa ưng ý là chốt lên xe rồi trả tiền luôn. Bởi 01 năm chỉ có 01 cái Tết, nên làm sao nhanh, lẹ để cả năm làm gì cũng hanh thông. Phần cũng thương công người trồng, mua ủng hộ sớm để bà con sớm được về nhà đón Tết.

Chị Đồng Phương Linh – xã Mỹ Hội Đông cho biết: “Hôm nay đến đây mục đích là mua bông mai về chưng, cầu may mắn cho gia đình. Chợ hoa năm nay dời về đây thấy rất thuận tiện, rộng rãi, xe cộ đến mua cũng dễ dàng hơn các năm trước, bà con chưng bông nhiều hơn. Đẹp hơn năm rồi, năm rồi đường hơi chật hơn. Tui thấy rất là dễ đi, thông thoáng.”.

Kiều Tiên – Bảo Dinh (Đài TT Chợ Mới)

Các tin tức khác