Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Tiềm năng từ sản phẩm gạo lứt tím

Chương trình bình chọn sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh An Giang được tổ chức 2 năm/lần. Năm 2020, chưa có sản phẩm được bình chọn thì ở đợt bình chọn năm nay –  năm 2022, trong tổng số 11 sản phẩm được chứng nhận, huyện Chợ Mới đã có đến 6 sản phẩm. Với việc có nhiều hàng hóa được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã dần khẳng định uy tín, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa Chợ Mới.

Sản phẩm gạo lứt tím – Ngọc My và cơm cháy gạo lứt chà bông – Nguyệt My là 2 trong số các sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh năm nay, đều thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại và dịch vụ (TNHH MTV TM và DV) Nông Phát Đạt (địa chỉ tại ấp An Thuận, xã Hòa Bình). Đây cũng là sản phẩm có nhiều tiềm năng để tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP, phát triển sản xuất và mở rộng thị trường. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng – Giám đốc công ty TNHH MTV TM và DV Nông Phát Đạt cho biết:

2 sản phẩm được bình chọn năm nay cũng là sản phẩm chủ lực, được nhiều kỳ vọng của công ty. Để cho ra đời những sản phẩm này, đồng thời giữ ổn định chất lượng của sản phẩm, Công ty đã đầu tư vùng nguyên liệu hơn 150 hecta đất trồng gạo lứt tím ở cánh đồng lớn các huyện Thoại Sơn, Tri Tôn và một số huyện như: Hòn Đất, U Minh ở vùng Kiên Giang nhiều năm nay”.

Cùng với đó, Công ty còn tranh thủ sự hỗ trợ, kết nối của ngành chuyên môn tỉnh, huyện, Liên minh hợp tác xã tỉnh, doanh nghiệp tham gia các lớp chuyển giao khoa học công nghệ, ứng dụng máy móc vào sản xuất; tham gia các chuyến học tập kinh nghiệm, Hội chợ xúc tiến thương mại, trưng bày sản phẩm, giới thiệu tiềm năng thực phẩm của huyện,… để tiếp cận thị trường, tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng, nhu cầu của các doanh nghiệp phân phối hàng hóa tại các tỉnh, thành phố. Đến nay, Công ty này đã đầu tư một số máy móc, trang thiết bị như: máy nấu cơm, máy sấy gạo, máy hút chân không,… để tạo ra sản phẩm đồng đều chất lượng, đạt chuẩn an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao uy tín, sản phẩm đặc trưng của huyện Chợ Mới. Cùng với đó là kết nối, đưa sản phẩm này đến thị trường các tỉnh thành khác như: Cần Thơ, Sóc Trăng, Tây Ninh,… một số tỉnh miền Bắc, qua các kênh đại lý, cửa hàng nông sản đặc trưng.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng – Giám đốc công ty TNHH MTV TM và DV Nông Phát Đạt, thông tin:

“Bây giờ, hầu như ai cũng hướng đến ăn ngon, mặc đẹp, rồi phải tốt cho sức khoẻ, do đó mà chúng tôi hướng tới việc làm ra những sản phẩm “healthy”, tốt cho sức khoẻ, người ăn kiêng. Nên chúng tôi cho ra đời những sản phẩm từ gạo lứt, mà chủ đạo và trước tiên nhất là sản phẩm cơm cháy gạo lứt; kế đó là gạo lứt rong biển, trà gạo lứt. Bây giờ, chúng tôi đang sáng tạo thêm sản phẩm “thuyền ngũ cốc”, và “thuyền gạo lứt” kích cỡ nhỏ xinh, để khách hàng vừa dễ dùng, cũng vừa có thể làm quà tặng”.

Có thể nói, các sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu vừa là vinh dự lớn, vừa là cơ hội để các doanh nghiệp, công ty, hộ kinh doanh nâng cao sức cạnh tranh, quảng bá rộng rãi thương hiệu và kết nối mở rộng thị trường. Đồng thời, góp phần tạo dấu ấn sản phẩm đặc trưng của địa phương và tạo thêm việc làm cho nhiều lao động tại địa bàn, góp phần giữ vững chính sách an sinh xã hội, mở ra xu hướng khởi nghiệp mới, cơ hội kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân mong muốn đem những sản phẩm đặc trưng từ cây trồng, vật nuôi Chợ Mới giới thiệu đến du khách gần, xa. Cô Nguyễn Thị Niềm, ngụ ấp An Thuận cho biết:

 “Trước giờ cô cũng ở nhà, không làm gì. Rồi khi cô Diễm định mở cơ sở này ra mới rủ tụi tui vô làm với cổ. Từ chỗ đó thì tụi tui làm ở đây tới giờ. Thu nhập hằng tháng cũng hơn 4 triệu. Thấy vậy cũng được, thay vì ở nhà ở không giờ đi mần vừa có tiền xài.”

Tuy nhiều tiềm năng, lợi thế, song, có lẽ rào cản trong sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp như Công ty này là “khát vốn” để mở rộng hoạt động, đa dạng sản phẩm, đầu tư đồng bộ máy móc, thiết bị hiện đại để tăng thêm chất lượng cho hàng hóa. Qua đó, để kịp thời hỗ trợ và tạo điều kiện cho Công ty mở rộng, phát triển Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chợ Mới đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công & TVPTCN An Giang khảo sát và hướng dẫn cơ sở lập hồ sơ hỗ trợ chính sách khuyến công khoảng 300 triệu đồng (đang chờ Hội đồng tỉnh xem xét) để đầu tư máy ly tâm tách dầu, máy đóng gói, máy tạo hình thanh cốm gạo lứt,… giúp tạo ra nhiều mặt hàng mới, phục vụ thị hiếu người tiêu dùng, khai thác tối ưu các nguồn lực phục vụ phát triển sản xuất, tăng năng suất lao động, vị thế cạnh tranh và tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc từ thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân./.

Thanh Liên – Bảo Dinh

Các tin tức khác