Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Trên 25.000 ha Đậu nành rau và Bắp non được liên kết sản xuất và tiêu thụ tại huyện Chợ Mới

Trên 25.000 ha đậu nành rau và bắp non sẽ được triển khai tại huyện Chợ Mới từ 2023-2025, đó là kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ rau màu vừa được UBND huyện Chợ Mới và Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) ký kết vào chiều ngày 29/11/2022.

Buổi ký kết có ông Trương Kiến Thọ – Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh An Giang; ông Cù Minh Trọng – Chủ Tịch UBND huyện Chợ Mới; ông Vũ Minh Thao – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới; ông Nguyễn Hoàng Minh – Tổng Giám đốc công ty Antesco, tham dự.

Theo thỏa thuận hợp tác, giai đoạn 2023-2025, công ty Antesco và Chợ Mới sẽ thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ bắp non, đậu nành rau và các loại rau, quả khác với tổng diện tích dự kiến là 25.690 ha, sản lượng ước tính gần 49.000 tấn/năm.

Thực hiện chuỗi liên kết, Antesco sẽ đầu tư hạt giống trả chậm cho bà con nông dân, tổ chức thu mua bắp non, đậu nành rau và các sản phẩm khác theo kế hoạch liên kết từng năm; hình thành chuỗi giá trị bền vững giữa các chủ thể tham gia liên kết, gắn với phát triển mã số vùng trồng, sản phẩm OCOP, ưu tiên phát triển cây bắp cho các xã có lợi thế trồng bắp non như: Mỹ An, Hội An, Kiến An, An Thạnh Trung, thị trấn Mỹ Luông…Được biết, năm 2022, Antesco đã liên kết sản xuất và tiêu thụ với 24 nông dân và HTX của huyện Chợ Mới, sản xuất 3.700ha đậu nành rau và bắp non, sản lượng đạt 7.800 tấn. Trong 2 năm 2022 và 2023, Antesco dành 300 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng nhà máy, đảm bảo tiêu thụ nông sản cho vùng nguyên liệu liên kết của huyện Chợ Mới và các huyện lân cận.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Vũ Minh Thao – Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Mới khẳng định, việc liên kết, hợp tác và tiêu thụ rau màu với công ty Antesco có ý nghĩa hết sức quan trọng với một huyện có diện tích rau màu và cây ăn trái lớn như Chợ Mới. Huyện sẽ tạo mọi điều kiện để công ty Antesco tổ chức sản xuất theo kế hoạch tại các vùng nguyên liệu, đồng thời, chỉ đạo các ngành chuyên môn, UBND địa phương vận động nông dân: Hợp tác thí điểm chuỗi liên kết bền vững, ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất rau màu đã kiên kết và có thế mạnh tại địa phương. Hỗ trợ các thủ tục cho doanh nghiệp mở rộng diện tích, nâng cấp hệ thống dây chuyền sản xuất hiện có,…

Buổi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Antesco và huyện Chợ Mới kỳ này được hiện thực hóa từ thỏa thuận hợp tác giữa Sở Nông nghiệp & PTNT và Hội Nông dân tỉnh với Công ty Antesco vào tháng 10/2022./.

                                                                     Kiều Tiên

Các tin tức khác