Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Tương hột Trường Thọ sản phẩm OCOP của huyện

Với niềm đam mê kinh doanh từ nhỏ, Chị Trần Thị Thu Trang, sinh năm 1974 ngụ ấp Tấn Phước, xã Tấn Mỹ từng bước biến cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ của gia đình trở thành thương hiệu Tương Hột Trường Thọ nổi tiếng trong và ngoài địa phương mà ở những nơi khác không có được.

Responsive image

Chị trang cho chúng tôi biết trước đây cơ sở được làm theo phương pháp thủ công truyền thống với quy mô dạng gia đình, sản phẩm làm ra chủ yếu bán ở tại địa phương và một số người quen. Trải qua một thời gian hoạt động, chị nhận thấy cơ sở của mình không thể mãi phát triển như vậy mà cần phải xây dựng một thương hiệu riêng, có bao bì, nhãn mác để sản phẩm của mình làm ra được nhiều người biết đến. Trên cơ sớ đó trong quá trình sản xuất chị vừa làm, vừa nghiên cứu, vừa học hỏi và nhận phản hồi từ người tiêu dùng, từ đó Chị đã dần dần điều chỉnh phương pháp sản xuất và cho ra đời một sản phẩm Tương Hột Trường Thọ có chất lượng ngon nhất. Và đến nay cơ sở Tương Hột Trường Thọ của gia đình Chị hoạt động được hơn 10 năm trong đó 9 năm đã tạo được thương hiệu trên thị trường và được UBND huyện Chợ Mới công nhận sản phẩm OCOP vào năm 2022. Trao đổi với chúng tôi Chị Trần Thị Thu Trang – chủ cơ sở sản xuất Tương Hột Trường Thọ cho biết:

“Khi sản phẩm Tương Hột Trường Thọ đạt OCOP rồi, trước tiên thì mình phải giữ chất lượng, kế đến là sạch. Mình nghĩ 2 tiêu chuẩn đó là chính để mình giữ khách hàng. Sạch, chất lượng thì mình sẽ đứng vững hơn trên thị trường. Khi đạt OCOP ở huyện từ 03 sao trở lên thì mình sẽ mở rộng cơ sở hoạt động thêm để không ngừng phục phụ người tiêu dùng”.

Responsive image

Với sự nhạy bén của một người làm kinh doanh, Chị không ngừng quan sát, tìm hiểu để nắm bắt thị trường, mạnh dạn đổi mới phương thức sản xuất sao cho sản phẩm làm ra phù hợp với khẩu vị của khách hàng đồng thời tạo nên một sản phẩm riêng biệt của mình để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài địa phương. Sản phẩm Tương Hột Trường Thọ của cơ sở Chị làm ra không chỉ sử dụng từ hạt đậu nành nguyên chất mà còn thêm một số hương vị khác như: đường thốt nốt và muối trắng… Tất của nguyên liệu sử dụng để chế biến Tương Hột đều làm từ thiên nhiên, không hóa chất độc hại và mang một hương vị độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với các sản phẩm khác cùng loại trên thị trường và sản phẩm làm ra luôn nhận được sự tin tưởng từ người tiêu dùng.

Điều quan trọng để Tương Hột Trường Thọ được nhiều người đón nhận là phải giữ được hương vị giá trị truyền thống vốn có của sản phẩm, đồng thời khi sản phẩm làm ra phải đảm bảo chất lượng tốt nhất và phải đảm bảo được giá thành sản phẩm. Thấu hiểu được điều đó, trong quá trình sản xuất cơ sở của Chị luôn tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, từ khâu chọn nguyên liệu cho đến phương pháp ủ đậu nành và khi cho đậu vào hủ….đều được chị làm rất kỹ lưỡng. Vì thế mà sản phẩm Tương Hột của Chị làm ra có màu nâu đỏ rất đặt trưng, có vị ngọt thanh của đường, hạt tương ăn mềm, rất ngon, béo và rất vừa miệng. Hiện cơ sở của Chị chế biến một ngày 1.200 hủ Tương Hột mới đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dúng. Chú Lê Văn Phước người dân thường xuyên ăn Tương Hột Trường Thọ nói với chúng tôi:

“Mùi vị Tương Hột rất là ngon, thơm khi ăn vào ngọt ngọt, mặn mặn rất dễ ăn thành ra dân ở đây người ta khoái lắm”.

Điểm nổi bật của Tương Hột Trường Thọ là để càng lâu ăn càng rất ngon và thực phẩm dùng chung với Tương Hột cũng rất đa dạng, phong phú cả chay lẫn mặn đều dùng được và đều rất ngon. Chị Trần Thái Ngọc – người dân ấp Tấn Phước thông tin thêm cho chúng tôi:

“Tương Hột này vừa ăn lắm, ở đây người dân ai cũng chịu ăn hết, ở đây bán chạy lắm. Tương Hột có thể dùng để chấm rau, đồ ăn xào xả ớt, rồi làm cá chiên Tương, chưng Tương, rồi làm đủ thứ hết….”.

Chúng tôi tin rằng, với sự đầu tư, cách làm bài bản và cùng với hơn 10 năm kinh nghiệm làm Tương Hột, cơ sở sản xuất Tương Hột Trường Thọ của chị Trang sẽ ngày càng phát triển về cả số lượng và chất lượng, từ đó đem đến cho thị trường một sản phẩm Tương Hột sạch, chất lượng, an toàn được người tiêu dùng khắp mọi nơi đón nhận và ủng hộ. Hiện Tương Hột của chị không chỉ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh mà còn cung cấp cho một số thị trường ngoài tỉnh như: Đồng Tháp, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh mà đặc biệt là tỉnh Đồng Tháp./.

Thanh Phong

Các tin tức khác