Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

LÀNG HOA AN THẠNH TẤT BẬT MÙA HOA TẾT

Hàng năm, đến hẹn lại lên, những ngày này bà con nông dân trồng hoa tại làng hoa An Thạnh, xã Hòa An đang tất bật cho việc chăm sóc các loại hoa kiểng phục vụ tết Quý Mão 2023. Đây là vụ hoa chính trong năm, với vị trí thuận lợi nằm cặp bờ sông Hậu nên thuận tiện cho bà con tưới tiêu, chăm sóc và vận chuyển đi tiêu thụ khắp nơi vào dịp Tết. Hiện có gần 30 hộ trồng hoa tại An Thạnh với diện tích khoảng 3 ha bao gồm cả diện tích hoa chậu và hoa trồng trên mặt đất.

Để hoa tết đẹp, nở đúng thời điểm thì từ sau tết Nguyên đán năm trước bà con trồng hoa đã bắt đầu cho công tác chuẩn bị, chủ yếu là mua các loại phân hữu cơ như: phân rơm, phân bò, xơ dừa….dự trữ sẵn để các loại phân này có thời gian oai mục đảm bảo cho cây hoa phát triển tốt. Tùy vào thời gian sinh trưởng của mỗi loại mà bà con nông dân canh thời điểm xuống giống cho hợp lý, có loại cần xuống giống sớm như cúc mâm xôi xuống giống từ tháng 6 âm lịch, cúc Đài Loan tháng 7, cát tường tháng 8, có loại ngắn ngày như vạn thọ, hướng dương xuống giống tháng 10… Được biết năm nay số lượng hoa tết của làng hoa An Thạnh tăng gấp đôi so với năm rồi do không ảnh hưởng của dịch bệnh Covid nên việc đặt và mua cây giống dễ dàng, các cây giống chủ yếu được đặt từ Đà Lạt và Sa Đéc, một số loại bà con tự gieo hạt. Hiện tại các loại hoa tết đã được bà con xuống giống và chăm sóc phát triển tốt với sự đa dạng về chủng loại như: cúc mâm xôi, Đài Loan, tiger, cúc mini, hoa hồng, đồng tiền, cát tường, hoa tình yêu, màu gà…hứa hẹn một mùa hoa tết rực rỡ. Chú Bùi Văn Hùm với hơn 30 năm theo nghề trồng hoa chia sẻ:

Qua tết là mình chuẩn bị rồi, qua tết là ai cũng vựa phân, phân nó nguội phân mần mới được. Năm nay trồng cát tường, cúc lùn đó, 7 màu rồi cúc tím nữa ôi nhiều thứ lắm rồi hướng dương, thọ nữa, không có trồng thứ nào một thứ nhưng mà mình có dội chợ là mình không có bị lỗ chứ mà quất một thứ một là lỗ chết à”.

Một số hộ trồng hoa ở đây còn trồng thêm các loại cây kiểng như: bông giấy, ngũ sắc, lài nhật, hồng ngọc mai,…các loại cây kiểng cũng đang được bà con chăm sóc tạo dáng sao cho đẹp nhất, rực rỡ nhất. Theo bà con làng hoa cho biết thêm nghề trồng bông tết thấy vậy chứ cực lắm, vừa phải chăm sóc cho hoa nở đẹp, nở đúng mới bán được giá cao, rồi còn tùy thuộc vào thị trường, sức mua của mỗi năm, vừa phải thay đổi sưu tầm các giống mới để đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của thị trường. Tuy vất vả nhưng những nông dân ở làng hoa này ai cũng yêu nghề, gắn bó với nghề trồng hoa. Ngoài các loại hoa chậu được bà con còn trồng các loại hoa đất chủ yếu là cúc và vạn thọ…các loại hoa này sẽ được bà con nhổ bán nhánh từ rằm đến 30 tháng chạp phục vụ nhu cầu chưng hoa, trang trí bàn thờ ngày tết của mọi người. Bên cạnh những thuận lợi thì cũng có những khó khăn gây ảnh hưởng đến giá cả thị trường hoa tết đó là giá vật tư nông nghiệp, phân bón, cây giống, chậu nhựa đều tăng cao hơn so với mọi năm, cô Tư Ngoa một nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trồng hoa tết khi được hỏi về tình hình năm nay cho biết:

Trồng thì bình thường trồng nhiều nhưng mà tới giá chợ thì không biết, mà năm nay giá chợ chắc không bằng năm rồi. Tại năm ngoái sợ, đâu ai dám trồng nhiều, năm nay xả ra rồi mạnh ai nấy trồng, ai muốn trồng nhiêu thì trồng. Thí dụ giờ kinh tế người ta mần không được, bây giờ công ty cho nghỉ dài hạn, người dân người ta mần đâu ra tiền, mình sợ là sợ cái đó thôi, sợ dân người ta không có tiền tỉ như năm rồi mua 10 chậu thì năm nay mua còn 5 chậu”.

Với diện tích trồng nhiều, tập trung, đa dạng và phong phú về chủng loại trong những năm qua làng hoa An Thạnh được rất nhiều người biết và đến tham quan, chụp ảnh vào dịp tết. Hi vọng năm nay bà con làng hoa sẽ được một mùa hoa bội thu đem mùa xuân rực rỡ, tươi vui đến với mọi nhà./.

                                                       Bài: Thùy Dương

Ảnh minh hoạ: Thanh Liên

Các tin tức khác