Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Muối ớt sấy Trường Lộc – Sản phẩm tiềm năng OCOP

Thực hiện chương trình Đề án mỗi xã gắn với một sản phẩm Ocop. Thời gian qua, xã Mỹ Hội Đông, đã quan tâm hỗ trợ, tuyên truyền, khuyến khích các chủ thể tham gia đánh giá sản phẩm Ocop. Theo đó, địa phương đã đăng ký sản phẩm “Muối ớt sấy Trường Lộc” của Doanh nghiệp tư nhân Trường Lộc do ông Nguyễn Văn Hảo làm chủ sản xuất kinh doanh, tọa lạc tại ấp Mỹ Hòa A, xã Mỹ Hội Đông tham gia đánh giá, nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.

Responsive image

Xác định vai trò quan trọng của muối ăn trong cuộc sống, là khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, giúp cho các món ăn thêm thơm ngon và đậm đà. Trong đó, muối tiêu, muối ớt được sử dụng thường xuyên, không chỉ dùng chấm trực tiếp vào thức ăn mà còn dùng làm gia vị để ướp các món ăn và một sản phẩm dã ngoại, du lịch rất thuận tiện… Nhận thấy nhu cầu cao của thị trường, sản phẩm Muối ớt sấy nhãn hiệu Trường Lộc ra đời.

Với thành phần chủ yếu là muối bọt và ớt, được chọn lọc từ những cơ sở uy tín. Muối nguyên liệu được mua trực tiếp ở địa phương và các cơ sở sản xuất trong tỉnh. Ớt sau khi mua về phải lặt bỏ cuống, lựa bỏ trái hư, trái chưa chín, sau đó trụng sơ qua nước sôi rồi đem xay nhuyễn. Tỏi cũng đem xay nhuyễn. Sau cùng là kết hợp các gia vị và các chất điều vị theo tỷ lệ phần trăm qui định. Các gia vị này, chay mặn đều sử dụng được và tiêu chí về An toàn vệ sinh thực phẩm luôn được cơ sở đặt lên hàng đầu.

Nguyên liệu chuẩn bị xong thì đem vào máy phối trộn theo từng mẻ, khâu trộn nguyên liệu phải cho thật đều rồi đem vào lò sấy. Nhiệt độ sấy không quá cao, khoảng từ 90 đến 100°C, thời gian sấy khoảng 10 đến 12 tiếng, sấy đến khi muối có màu sắc đỏ tươi, thử có độ giòn thì đạt yêu cầu. Muối được đem ra sàng sảy loại ra những cục to, chỉ lấy những hạt muối vừa phải, sau đó đóng chai, cân định lượng từ 80g, 180g, 500g đến 1kg, dán nhãn, dán date, sấy lốc nhập kho thành phẩm và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Là doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất phụ thuộc vào đơn hàng của các nhà phân phối, người tiêu dùng mà cơ sở thực hiện sản xuất Muối ớt sấy nhiều hay ít. Trung bình 1 tháng, doanh nghiệp xuất ra thị trường từ 60 đến 80.000 chai Muối ớt, định lượng 180g. Thị trường tiêu thụ rộng khắp ở các tỉnh: Đồng Tháp, Kiên Giang… và cung cấp sản phẩm cho siêu thị Tứ Sơn (Tp. Châu Đốc). Được biết, cứ mỗi mẻ muối sấy là 200kg, từ 4 đến 5 nhân công thực hiện, doanh nghiệp trả chi phí khoảng 300 ngàn đồng/mẻ sấy, chưa tính tiền các công đoạn đóng chai, cân định lượng, dán nhãn, dán date… Ông Nguyễn Văn Hảo – Chủ Doanh nghiệp tư nhân Trường Lộc cho biết:

“Thời gian qua, địa phương cũng hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký sản phẩm Ocop như cung cấp tài liệu và hướng dẫn doanh nghiệp (DN) làm hồ sơ Đăng ký sản phẩm Ocop. Hướng dẫn DN làm các chương trình quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chỉ của chương trình Ocop. Theo dõi nhắc nhở và đôn đốc DN chuẩn bị làm và nộp hồ sơ Đăng ký tham dự sản phẩm Ocop đồng thời giúp DN nộp hồ sơ nhanh chóng thuận lợi. Bên cạnh hỗ trợ doanh nghiệp đem sản phẩm trưng bày giới thiệu tại khu hội chợ để trưng bày sản phẩm của địa phương”.

Để tạo được niềm tin với các đại lý, các nhà phân phối và người tiêu dùng. Trước tiên, sản phẩm phải đạt về cảm quan, mẫu mã phải đẹp, bao bì chai đựng an toàn tiện lợi và sau đó chất lượng sản phẩm. Với sự kiên trì chịu khó học hỏi, tìm hiểu ẩm thực của người dân Nam Bộ và của người tiêu dùng, kịp thời đáp ứng yêu cầu của thị trường, thường xuyên kiểm tra nguyên vật liệu, quản lý tốt các bước sản xuất. Thời gian qua, Doanh nghiệp Trường lộc đã đa dạng hóa các sản phẩm, sản xuất thêm muối tiêu, muối ớt với nhiều chủng loại, để phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong thời buổi kinh tế hội nhập ngày nay, giúp giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ địa bàn. Ông Nguyễn Văn Hảo – Chủ Doanh nghiệp tư nhân Trường Lộc thông tin:

“Khi sản phẩm “Muối ớt sấy Trường Lộc” đạt chuẩn Ocop, doanh nghiệp sẽ nâng cấp quy trình sản xuất từ sấy củi sang sấy điện. Nâng cao chất lượng và sản xuất thêm các sản phẩm cao cấp đáp ứng lại thị hiếu của người tiêu dùng và nhu cầu của thị trường. Xây dựng kênh quảng bá sản phẩm thông qua các mạng thông tin xã hội.”

 Có thể nói, Muối ớt Trường Lộc là sản phẩm tiềm năng của xã Mỹ Hội Đông, giải quyết công ăn việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân, mang lại lợi nhuận thiết thực cho doanh nghiệp, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương./.

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới)

Các tin tức khác