Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Phóng sự: Hoạt động Làng nghề dây keo xã Mỹ Hội Đông

          Làng nghề dây keo xã Mỹ Hội Đông hình thành hơn 50 năm, chủ yếu tập trung ở hai ấp Mỹ Thành, Mỹ Thạnh và được thành lập ngày 20/12/2006 theo Quyết định của UBND tỉnh An Giang công nhận “Làng nghề tiểu thủ công nghiệp Dây keo Mỹ Hội Đông”.

          Đây là cơ sở sản xuất dây keo Trương Bảo Tâm, ngụ ấp Mỹ Thành: bắt đầu làm năm 2008; tiêu thụ hành từ tháng 4 đến tháng 9; Tiêu thụ ở các tỉnh miền Tây, có khi xuất Campuchia, (Hà Tiên, …) tiêu thụ mạnh ở Hà Tiên, Gạch Giá, Châu Đốc; Trung bình 1 ngày cơ sở cũng sản xuất  từ 3 đến 4 tấn; Chia làm ca làm việc; tại chỗ khoảng 30 người, đánh dây bên ngoài khoảng 100 người (khoảng 50 hộ dân); nghỉ tết khoảng 25 – 26 âm lịch; sản phẩm 1,8 triệu/tấn, khoảng 4 ngày, 2 người cũng gần 500 đồng); công nhân tại chỗ 1 thagns cũng gần 7,5 triệu đồng; chủ yếu sản xuất dây chế nhựa; ; Đới với làng nghề khác như gọt dũa… phân giá được, hàng này chủ yếu là mối nên chưa tăng giá được; diện tích cơ sở khoảng 1,2; hàng năm cũng tham gia công tác từ thiện như đường xá, chữ thập đỏ, trường học… 10 triệu đồng/năm  

          Anh Trương Bảo Tâm, sinh 1978, chủ cơ sở cho biết: “Nói chung tình hình cuối năm cũng duy trì sản xuất cho cơ sở để tạo điều kiện đóng góp thêm cho anh em, công nhân cuối năm hưởng một cái tết vui xuân an lành, hạnh phúc thêm. Qua năm sau, dự kiến cũng muốn cải tiến máy móc tốt hơn, tình hình sản xuất kinh tế được nâng cao thêm

          Là người lao động chính trong gia đình, anh Bùi Văn Trung sinh 1967, ấp Mỹ Thạnh, là công nhân ở cơ sở đảm nhiệm bộ phận kỹ thuật chạy dây, sửa chữa máy móc, thu nhập trung bình gần 8 triệu/ tháng cũng tạm ổn định cuộc sống. Anh Trung cho biết:

          “Tôi làm ở đây cũng 2 năm, nhờ làm ở đây mà giải quyết được kinh tế gia đình. Lúc trước khó khăn nhờ làm ở đây, tiền lương giá cả cũng đủ, ổn định cuộc sống. Cuối năm, chủ cơ sở cũng tặng quà tết nhờ vậy mà gia đình tôi ổn định, đỡ hơn làm ăn ở xa, làm ở đây gần nhà gần cửa, gần vợ gần con cũng dễ, tạo điều kiện gần nhà cũng khỏe, khỏi đi xa”.

          Chú Hồ Công Lập – ấp Mỹ Thạnh, sinh 1968, đã làm được 4 năm, bên bộ phận vô ống, một ngày làm cũng được gần 100 ống dây, mỗi ông khoảng 25 kg, ngày làm 2 ca 6h sáng và 18h trung bình 1 tháng trên 7 triệu đồng,

          Làng nghề dây keo xã Mỹ Hội Đông có tất cả 221 hộ sản xuất, gia công các sản phẩm dây keo. Trong đó, có 06 cơ sở sản xuất dây keo có giấy phép kinh doanh đã thực hiện thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường, 215 cơ sở quy mô hộ gia đình nhận gia công các sản phẩm dây keo (đánh dây, se dây…) không thuộc đối tượng phải thực hiện thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường. Làng nghề dây keo hoạt động ổn định góp phần tạo công ăn việc làm cho gần 500 người lao động ở địa phương.

          Hiện nay, các cơ sở sản xuất dây keo Mỹ Hội Đông đều có xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải phát sinh. Toàn bộ nước thải phát sinh từ quá trình hoạt động của cơ sở sẽ được thu gom vào hệ thống lắng, lọc, xử lý đạt quy chuẩn Nước thải sau xử lý xong sẽ xả ra nguồn tiếp nhận là sông Hậu.

          Anh Hồ Thanh Phong – Trưởng ấp Mỹ Thành cho biết:“Nói chung cơ sở sản xuất dây keo Trương Bảo Tâm là một trong những cơ sở sản xuất dây keo nằm trong làng nghề của UBND tỉnh phê duyệt, làm nghề địa phương. Trong thời gian vừa qua, chủ cơ sở cũng đã đóng góp cho công tác từ thiện, tết nguyên đán và giải quyết nhiều việc làm trên địa bàn ấp.”

 

Minh Kỵ – Kiều Tiên (Đài TT huyện Chợ Mới )

Các tin tức khác