Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

An Giang xây dựng thương hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Năm 2022, An Giang vinh dự có 5 doanh nghiệp (DN) với 7 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu khu vực phía Nam. Qua bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu nhằm phát hiện và tôn vinh sản phẩm chất lượng, giúp địa phương có kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, góp phần phát triển CNNT.

Tăng cường hỗ trợ

Thời gian qua, để hỗ trợ DN, Sở Công Thương An Giang đã xây dựng kế hoạch, giải pháp triển khai các hoạt động xúc tiến, mở rộng đầu ra cho sản phẩm địa phương trong đó có sản phẩm CNNT tiêu biểu, tạo điều kiện cho DN, hợp tác xã có sản phẩm CNNT tiêu biểu tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, nhằm quảng bá, phát triển sản phẩm có thế mạnh.

Đồng thời, hỗ trợ xây dựng phát triển thương hiệu các sản phẩm CNNT tiêu biểu. Các sản phẩm này sẽ được tăng cường quảng bá thương hiệu tại thị trường nội địa và quốc tế, tham gia hoạt động đào tạo, tập huấn, tư vấn về thương hiệu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các DN thành công. DN, cơ sở có sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu có thể tham gia các hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn về thương hiệu nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng cường năng lực kinh doanh và phát triển thương hiệu.

Quảng bá sản phẩm trà kim ngân hoa tại các kỳ hội chợ

Hơn 10 năm nghiên cứu, bác sĩ đông y Vũ Minh Tú (Giám đốc Công ty TNHH MTV TM và DV Thái Minh Nguyên, xã Kiến An, huyện Chợ Mới) đã bào chế và xây dựng thành công sản phẩm trà kim ngân hoa, với nhiều dược tính tốt cho sức khỏe người sử dụng. Năm 2020, chị Tú bắt đầu thu hoạch hoa rồi đem sản xuất ra một số sản phẩm thử nghiệm. Đến đầu năm 2021, chính thức đưa ra thị trường sản phẩm trà kim ngân hoa sấy khô (100% là nụ hoa), trà kim ngân hoa dạng túi lọc.

Với tiêu chí “4 không”: Không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không màu hương liệu”, sản phẩm trà kim ngân hoa sấy lạnh và trà kim ngân hoa túi lọc được thị trường ưa chuộng. Sản phẩm trà kim ngân hoa túi lọc đạt OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) 4 sao và trà kim ngân hoa đạt OCOP 3 sao. Năm 2022, sản phẩm trà kim ngân hoa được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh và được Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu khu vực phía Nam.

“Đây là điều kiện tốt để công ty tiếp tục nâng cao chất lượng, giá trị và quảng bá tốt thương hiệu. Hiện, sản phẩm tiêu thụ rất tốt trên khắp cả nước. Để đa dạng sản phẩm, công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm các sản phẩm khác liên quan đến cây dược liệu kim ngân hoa, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng”- bác sĩ Vũ Minh Tú bày tỏ.

Phát triển sản phẩm

Ở huyện Châu Phú, sản phẩm xoài cát Hòa Lộc sấy dẻo của Công ty TNHH MTV Vườn Bà Ba được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với nguồn nguyên liệu sạch nguyên bản theo tiêu chuẩn VietGAP, không sử dụng hóa chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm đã xuất khẩu sang thị trường các nước Liên minh Châu Âu (EU), Hoa Kỳ, Canada, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia và đã nhận được đánh giá cao từ khách hàng. Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. “Với phương châm “Chất lượng là hàng đầu – Khách hàng là số một”, công ty không ngừng cải tiến, hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm” – anh Nguyễn Quốc Khánh (Giám đốc Công ty TNHH MTV Vườn Bà Ba) chia sẻ.

Đến nay, sản phẩm từ cá thát lát của anh Nguyễn Thanh Tùng (xã Phú Bình, huyện Phú Tân) đã được tiêu thụ rộng ở Siêu thị Tứ Sơn, các đại lý phân phối ở TP. Long Xuyên, Siêu thị Co.opmart… Anh Tùng đã nghiên cứu, đầu tư trang thiết bị để sản xuất các loại sản phẩm hấp dẫn từ cá thát lát đưa ra thị trường tiêu thụ.

Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước, năm 2016, anh Nguyễn Thanh Tùng thành lập Công ty TNHH MTV chế biến thủy hải sản Thanh Tùng. Sau thời gian nghiên cứu, đã cho ra thị trường 8 loại sản phẩm sạch được người tiêu dùng ưa chuộng gồm các mặt hàng chủ lực được chế biến từ nguyên liệu cá nàng hai, như: Cá rút xương muối ớt, cá rút xương muối sả ớt, cá rút xương hành tiêu, cá rút xương trứng muối, chả cá tẩm gia vị, chả cá tươi, chạo sả, lạp xưởng cá thát lát. Mỗi tháng, công ty cung cấp ra thị trường 3-4 tấn sản phẩm, giá từ 75.000-135.000 đồng/sản phẩm. Năm 2020, được UBND tỉnh bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, năm 2022 được công nhận cấp khu vực.

Sản phẩm CNTT tiêu biểu cấp khu vực là những sản phẩm được lựa chọn kỹ lưỡng từ các sản phẩm tiêu biểu của các địa phương, đạt chất lượng và giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất. Các sản phẩm được thị trường đón nhận, DN đã mở rộng quy mô để sản xuất số lượng lớn phục vụ thị trường và ngày càng nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã sản phẩm, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Với “tấm vé thông hành” sản phẩm CNNT tiêu biểu, các sản phẩm của An Giang sẽ tiếp tục tạo được niềm tin với người tiêu dùng, xây dựng “chỗ đứng” vững chắc trên thị trường và ngày càng phát triển.

HẠNH CHÂU

Các tin tức khác