Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Rực rỡ sắc màu cồn hoa An Thạnh

Đến hẹn lại lên, những ngày này, làng hoa An Thạnh đang dần khoe sắc màu rực rỡ, chuẩn bị đón tết Giáp Thìn 2024. Khác hơn mọi năm, vàng rực vạn thọ, cúc tiger, cúc kim cương, cúc mâm xôi. Năm nay, làng hoa này đa sắc màu với nhiều giống hoa, chủng hoa mới. Hứa hẹn một mùa tết sung túc, an vui.

Theo chú Nguyễn Ngọc Hiệp, một trong những gia đình trồng hoa đầu tiên ở đây cho biết, năm nay gia đình chú canh tác 1 công (tương đương 0,1 ha), với tầm 3.500 chậu, với 13 loại giống hoa khác nhau. Trong đó, ngoài Vạn thọ Pháp và cúc Kim cương, phần lớn các giống năm nay gia đình chú chọn trồng là giống mới, từ Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), nhằm tạo sự mới mẻ cho thị trường hoa tết, giúp người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn mới, bên cạnh những giống hoa truyền thống. Điển hình như: Mâm xôi Hàn Quốc đỏ, Mâm xôi Hàn Quốc hồng, cúc mini, cúc hoạ mi, Trâm ổi, Thu hải đường, Hồng ngọc mai, Gấm Thái lan, Tuyết sơn, ớt Kim cương, Lài nhật,… mỗi loại từ 500 đến 1.000 chậu. Chú Hiệp cho biết:

Thời tiết năm nay cũng ổn định, thì cây ít bệnh hơn. Tuy nhiên cỡ này bắt đầu sâu lai rai, mình phải tập trung tưới, xịt đủ thứ, vô phân đều đều để cây nào cũng tốt, đi chợ cho bóng hàng. Với tui thì năm nào tui cũng kiếm được cái giống mới, tiêu biểu nhất mà cũng hy vọng nhiều nhất của năm nay là cúc mâm xôi Hàn quốc – Mâm xôi màu, kế đó là mini, rồi Hoạ mi”.

Có dịp thăm làng hoa An Thạnh những ngày cuối năm, mới cảm nhận hết không khí tất bật, nhộn nhịp của những nông dân trồng hoa nơi đây. Bởi thời điểm này các cô, các chú đang tập trung hết công suất cho việc chăm bón, cắt tỉa, tưới cây, lặt chèo, vun gốc,… Anh Võ Văn Lời Anh, vừa tưới nước cho các giỏ cúc mâm xôi của gia đình vừa trao đổi với chúng tôi: Nhà anh đã có 2 đời làm nghề trồng hoa ở đây, thời gian cha con anh gắn bó với nghề cũng xấp xỉ với tuổi đời của làng hoa. Năm nay gia đình đang canh tác khoảng 4 công (tương đương 0,4 ha) diện tích, với 5 lao động làm việc hằng ngày. Năm nay, anh trồng chủ lực cúc mâm xôi, với khoảng 3 ngàn chậu, kế đó vạn thọ với 500 chậu và cúc Đài Loan, cúc tiger mỗi loại 300 chậu. Để chuẩn bị cho mùa tết này, gia đình đã gieo trồng từ giữa tháng 6 âm lịch đối với cúc mâm xôi, còn các giống còn lại trồng từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 10 âm lịch. Đến nay, các loại hoa đang sinh trưởng, phát triển tốt, đang rộ những búp hoa mơn mởn, cây lá xanh mướt. Cả gia đình đang tất bật vun vén để rằm tháng chạp tới xuất bán cho các thương lái một phần; đến 22, 23 tháng Chạp thì lên chợ hoa tết Long Xuyên. Anh Võ Văn Lời Anh phấn khởi nói:

“Thời tiết năm nay thuận lợi hơn mọi năm nhiều. Nhất là do lượng mưa, mưa năm nay ít hơn so với mọi năm. Khi mưa nhiều thì bông dễ bệnh và bệnh nhiều; mưa ít thì ít dịch bệnh. Bây giờ gia đình tập trung cho việc tưới, do bây giờ cây đang nuôi nụ nên hút nước nhiều. Thứ hai nữa là phân thuốc phải đều đặn từ đây cho đến xuất bán luôn, chăn cho kỹ, lúc này là phải xiết vô.”

Làng hoa An Thạnh nằm cạnh bờ sông Hậu thuộc ấp An Thạnh, xã Hoà An, có tuổi đời hơn 25 năm. Nghề trồng hoa ở xứ cồn này đã trở thành nghề truyền thống của nhiều nông hộ, là nghề đặc trưng của địa phương, chuyên cung cấp nhiều loại hoa cho thị trường trong tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh vào mỗi dịp Tết. Nằm ven bờ sông Hậu nên rất thuận tiện cho bà con tưới tiêu, chăm sóc và vận chuyển tiêu thụ dịp Tết. Đến nay, toàn làng hoa có khoảng 119 hộ tham gia, diện tích 14 ha. Đáp đền công sức của những người nông dân nơi đây, mỗi mùa tết, những bông hoa đều khoe sắc rực rỡ, vừa tô đẹp cho đời, vừa đem về thu nhập vài chục triệu đồng cho mỗi người lao động vào mỗi dịp Tết./.

Thanh Liên – Bảo Dinh

Các tin tức khác