Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

CHỢ MỚI ĐẦU TƯ HỆ THỐNG GIAO THÔNG  ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI

Mạng lưới giao thông chính là huyết mạch của nền kinh tế-xã hội góp phần  kinh tế phát triển, xã hội thay đổi và đời sống nhân dân được nâng lên do đó việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông là điều kiện tiên quyết và được ưu tiên hàng đầu. Vì khi hệ thống giao thông được đầu tư hoàn chỉnh sẽ phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân và đáp ứng mời gọi các nhà đầu tư đến phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn với giải quyết việc làm cho người lao động tại chỗ.

Chính nhờ phát triển tốt hệ thống giao thông, được Trung ương, Tỉnh thường xuyên quan tâm đầu tư trùng tu, nâng cấp và mở rộng Đường Tỉnh là 942, 944, 946 nên những năm qua bộ mặt huyện đã có sự thay đổi rất nhiều từ đời sống vật chất cho đến đời sống tinh thần. Tuy nhiên, do mật độ dân cư và phương tiện đi lại ngày càng nhiều, ngoài 2 tuyến Đường Tỉnh 944 và 942 khá kiên cố thì Đường Tỉnh 946 – tuyến đường từ tỉnh đến huyện nằm ven sông Ông Chưởng xuyên qua 5 xã luôn là nỗi trăn trở của huyện, phải đối mặt với tình trạng sạt lở đất. Hằng năm, địa phương đã xây dựng các phương án khác nhau để nâng cấp, mở rộng nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa kết nối giữa các vùng lân cận, nhưng vẫn không mang tính khả thi… Từ thực trạng này, việc đầu tư xây dựng đường kênh Long Điền A – B là một trong những phương án được tỉnh, huyện đặt ra hàng đầu vì có nhiều ưu điểm hơn. Ông Đoàn Thanh Lộc – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết:

“Đường Tỉnh 946 hiện nay xuống cấp trầm trọng, do đó năng lực vận chuyển hàng hóa rất hạn chế. Tuy được sửa chữa, duy tu nhưng đối với việc mở rộng thì không mang tính khả thi. Đối với dự án đầu tư đường kênh Long Điền A – B này là một dự án rất thiết thực nhằm mục đích lưu thông, vận chuyển hàng hóa thay thế Đường Tỉnh 946. Do đó, người dân ở huyện rất ước ao thực hiện con đường này.”

Tuyến đường đường kênh Long Điền A – B được đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 499 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh An Giang, có chiều dài hơn 27 km, bề rộng mặt đường 11 mét; trong đó, đoạn nội ô thị trấn Chợ Mới có dãy phân cách với bề rộng mặt đường 16m. Có điểm đầu tiếp giáp Đường Tỉnh 946 tại vị trí đầu nối vào Quốc lộ 80 (đường dẫn vào cầu Vàm Cống – Hòa An), đi qua địa phận các xã Hòa An, Hòa Bình, An Thạnh Trung, Long Kiến, Long Điền A, Long Điền B và thị trấn Chợ Mới; điểm cuối tại đường Nguyễn Hữu Cảnh – Thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới. Bên cạnh việc xây dựng tuyến đường này, địa phương cũng đã khảo sát thực tế để nghiên cứu, thiết kế, tiếp tục mở các tuyến đường nhánh đấu nối đến các xã, thị trấn nhằm đáp ứng nhu cầu lưu thông cũng như phân bổ dân cư tại địa phương.

Như chúng ta đều biết, đường giao thông ở địa phương nào được nâng cấp, mở rộng thì nơi đó không chỉ tạo được diện mạo khang trang mà còn là động lực để phát triển. Thế nhưng, không phải địa phương nào cũng có đủ nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông mà rất cần sự chung tay của người dân. Chú Nguyễn Văn Phước Hậu ở ấp Long Hòa 1, xã Long Điền A là người có phần đất mà tuyến đường được mở mới đi qua phấn khởi:

“Tôi cũng nghe thông tin thời sự Nhà nước tính làm con đường này, tôi cũng mong từ lâu rồi mà hôm nay nghe lệnh khởi công thì tụi tui rất mừng. Thứ nhất là xe tới nơi tới chốn, mình làm không thất thoát sau thu hoạch, thứ 2 nữa là mở rộng con đường cho bà con đi tới đi lui thuận tiện, chẳng những Long Điền A, Long Điền B mà cho tất cả người dân. Tôi cũng mong Nhà nước làm nhanh lẹ để thuận lợi về sau, ai có đất như tui cũng nên thông cảm đặng làm cho nó nhanh lẹ”.

Còn với chú Lê Văn Tài, ấp Long Quới 1, xã Long Điền B nói lên cảm nghĩ của mình:

“Nghe mở đường, mở tuyến đường ngang phần đất của mình đó, mình cũng chấp nhận để Nhà nước làm. Mình nghe thì mình cũng vui đó vui, để bà con có đường thông thương qua lại để phát triển kinh tế. Tâm trạng thì vui đó, mong Nhà nước làm mau mau chút cho bà con tốt”.

Tuyến đường kênh Long Điền A – B thi công mở rộng được xem là công trình quan trọng nhằm đánh thức tiềm năng vốn có, mở ra triển vọng phát triển kinh tế – xã hội trên vùng đất Cù lao ông Chưởng gắn với các tua, tuyến du lịch và quảng bá hình ảnh các danh làm thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng, làng nghề truyền thống ở địa phương như: Cột Dây Thép, chùa Bà Lê, Phủ thờ Nguyễn Tộc; nghề mộc Chợ Thủ, chằm nón lá, làng hoa Hòa An, du lịch sinh thái Mỹ Luông, Cồn Én – Tấn Long (Tấn Mỹ), …

Sắp tới, theo Quyết định số 2333 được Chủ tịch UBND tỉnh An Giang – Nguyễn Thanh Bình đã ký phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường vòng 3 xã Cù lao Giêng (Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bính Phước Xuân). Dự án có chiều dài trên 16 km, chiều rộng mặt đường 5,5 mét. Kinh phí xây dựng gần 60 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh 39 tỷ 190 triệu đồng, còn lại vốn ngân sách huyện. Và bên cạnh, huyện sẽ tiếp tục mời gọi đầu tư các Dự án giao thông vận tải như: cầu Hòa An – Lấp Vò; Cầu Thuận Giang nối huyện Chợ Mới với huyện Phú Tân; Cầu Hội An – Bình Phước Xuân… Xây dựng cảng sông Chợ Mới tại xã Hòa An, giáp sông Hậu.v.v…

Với sự quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng mà là hạ tầng giao thông, chắc chắn sẽ vực dậy một tiềm năng khác biệt, thúc đẩy sự canh tranh và bứt phá trong phát triển kinh tế vốn thuận lợi về mặt địa hình, không chỉ đường bộ mà có cả đường sông trên vùng đất cù lao Chợ Mới có quá trình lịch sử định hình trên 320 năm./.

Mai Thanh- Hồ Toàn- Bảo Dinh

Các tin tức khác