Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Chợ Mới xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP

Chương trình OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) đang là một trong những đòn bẩy thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển. Từ động lực chương này các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Chợ Mới đã chủ động khai thác tiềm năng, lợi thế của mình để phát triển thương hiệu, khẳng định chất lượng, vị thế cạnh tranh cho sản phẩm địa phương.

Để dần khẳng định vị trí, với các sản phẩm từ gạo lứt tím, công ty TNHH MTV TM và DV Nông Phát Đạt (xã Hoà Bình) đã có hành trình phấn đấu không ngừng nghỉ nhiều năm nay. Từ tạo dựng tên tuổi, phấn đấu lọt vào top 11 “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu” cấp tỉnh năm 2022; hiện chủ thể này đang tiếp tục nỗ lực hoàn thiện, nâng chất để được tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng – Giám đốc công ty TNHH MTV TM và DV Nông Phát Đạt cho biết công ty cho ra các sản phẩm chủ lực từ gạo lứt tím, do đó, để giữ ổn định chất lượng của sản phẩm, Công ty đã đầu tư vùng nguyên liệu hơn 150 hecta đất trồng gạo lứt tím ở cánh đồng lớn các huyện, các tỉnh lân cận nhiều năm nay. Kỳ vọng tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP, là cơ hội để sản phẩm của công ty mở rộng thị trường, được nhiều người tiêu dùng biết đến và tin tưởng.

Bây giờ, hầu như ai cũng hướng đến ăn ngon, mặc đẹp, rồi phải tốt cho sức khoẻ, do đó mà chúng tôi hướng tới việc làm ra những sản phẩm “healthy”, tốt cho sức khoẻ, người ăn kiêng. Nên chúng tôi cho ra đời những sản phẩm từ gạo lứt, mà chủ đạo và trước tiên nhất là sản phẩm cơm cháy gạo lứt”

Tương tự như thế, sản phẩm Trứng vịt chay Thường Lạc, của hộ kinh doanh Thường Lạc xã Long Điền A, gần 10 năm qua cũng đang nỗ lực khẳng định thương hiệu, chất lượng của sản phẩm, đảm bảo đủ điều kiện thủ tục như: đăng ký kinh doanh, đăng ký công bố sản phẩm, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, điều kiện vệ sinh môi trường, chứng nhận khám sức khoẻ, có đăng ký mã code, mã vạch sản phẩm,…Đồng thời còn hướng người tiêu dùng một chế độ ăn thuần thực vật lành mạnh, bảo vệ môi trường và có những suy nghĩ tích cực. Sản phẩm này cũng được kỳ vọng đạt chuẩn phân hạng, để tạo lòng tin, sự an tâm cho người tiêu dùng, làm điều kiện mở rộng thị trường vào các siêu thị, hội chợ hàng chất lượng cao, Cô Huỳnh Thị Hương, chủ hộ kinh doanh Thường Lạc chia sẻ:

 “ Tham gia chương trình OCOP này trước hết là tạo thêm kinh tế cho mình; tiếp đó là tạo thêm việc làm cho những hộ lân cận và hơn nữa là mở rộng thị trường của mình đến các siêu thị, để người tiêu dùng biết đến mình nhiều hơn”.

Huyện Chợ Mới hiện có 6 sản phẩm được tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP, trong đó 2 sản phẩm đạt 4 sao, 4 sản phẩm đạt 3 sao gồm: bánh hạnh nhân của Công ty TNHH SXTM Tiến Anh, Trà Kim Ngân Hoa túi lọc của Công ty TNHH MTV TM&DV Thái Minh Nguyên, đạt 4 sao;  Khô cá lóc của Hộ kinh doanh Kim Loan, Dưa lưới của Công ty TNHH Nông phẩm Lộc Trang, Trà Kim Ngân Hoa của Công ty TNHH MTV TM&DV Thái Minh Nguyên; và nước ép xoài của Hợp tác xã sản xuất-kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Chợ Mới đạt 3 sao (hiện nay sản phẩm nước ép xoài đã ngưng sản xuất). Các sản phẩm được chứng nhận OCOP của huyện chủ yếu thuộc nhóm ngành thực phẩm, đồ uống, thảo dược. Các sản phẩm có nhiều bước tiến về chất lượng, đa dạng về bao bì, mẫu mã, đảm bảo đáp ứng các điều kiện và quy định.

Để thúc đẩy thực hiện Chương trình, ngành chức năng huyện Chợ Mới đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp hỗ trợ các chủ thể sản xuất kinh doanh, chủ thể sản phẩm OCOP đa dạng hóa kênh phân phối, phát triển sản xuất, thuận lợi tham gia đánh giá phân hạng hàng năm. Điển hình như: khai trương khu trưng bày sản phẩm OCOP – sản phẩm đặc trưng huyện Chợ Mới tại thị trấn Mỹ Luông vào những ngày đầu năm mới 2022. Xây dựng các Catalogue tập hợp các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề, sản phẩm tiềm năng của huyện gửi đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn để quảng bá rộng rãi đến người dân. Xây dựng trang web sản phẩm Chợ Mới, thường xuyên cập nhật, giới thiệu thông tin các sản phẩm của địa phương phù hợp thời đại công nghệ số. Hỗ trợ kết nối, thực hiện thủ tục hồ sơ để các chủ thể có nhu cầu, tiếp cận với nguồn hỗ trợ khuyến công, kết quả, trong những tháng đầu năm 2023, Công ty TNHH Thương mại  và Dịch vụ Nông Phát Đạt, xã Hòa Bình, được “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất thanh cơm cháy”, kinh phí hỗ trợ khuyến công địa phương 300 triệu đồng; giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm cơm cháy, tạo thêm nhiều mặt hàng mới, phục vụ thị hiếu người tiêu dùng, nâng cao vị thế cạnh tranh. Hằng năm, huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn, để đánh giá các sản phẩm có tiềm năng; đồng thời lựa chọn sản phẩm có khả năng đạt 03 sao trở lên để hỗ trợ chủ thể hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP tỉnh đánh giá phân hạng. Trong năm 2023 này, huyện đã có kế hoạch tổ chức đánh giá phân hạng đối với 23 sản phẩm.

Đạt chuẩn OCOP đang là lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm chất lượng của địa phương trên thị trường tiêu dùng ngày nay. Tin rằng với sự quan tâm, hỗ trợ của cơ quan chức năng, sự nỗ lực, sáng tạo của các chủ thể sẽ đưa các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của huyện Chợ Mới sớm được công nhận sản phẩm OCOP, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết và tiêu thụ, tạo sức bật cho kinh tế địa phương./.

Thanh Liên

Các tin tức khác

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC MỚI