Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Nỗ lực hoàn thiện sản phẩm bì sợi để tham gia chương trình OCOP

Sau thời gian tranh thủ thực hiện các thủ tục, Cơ sở sản xuất bì sợi Kim Xuyến, khóm Thị 1, thị trấn Hội An đã hoàn thiện hồ sơ giấy phép kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm để cho ra thị trường sản phẩm bì sợi chất lượng. Cơ sở này cũng đang nỗ lực hoàn thiện sản phẩm và các thủ tục khác để tham gia phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh, có thêm điều kiện khẳng định chất lượng, phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường.

Chị Nguyễn Thị Kim Xuyến – chủ cơ sở cho biết: gia đình làm nghề này đã được hơn 4 năm. Bì sợi được làm chủ yếu theo cách truyền thống với thịt heo, da heo, thính, gia vị,… Trong đó, cơ sở quan tâm nhất đến khâu chất lượng sản phẩm nên lựa chọn các nguyên liệu tươi sống được nhập hằng ngày trực tiếp từ nơi uy tín và được kiểm định của cơ quan chức năng. Quy trình sản xuất cũng qua nhiều bước: Mỗi ngày, sau khi nhận nguyên liệu, cơ sở tập trung rửa sạch, cắt ướp, rồi chế biến cho thấm gia vị và xắt nhuyễn thành sợi rồi trộn với các gia vị cần thiết, cuối cùng là quy trình đóng gói, dán tem nhãn và phân phối sản phẩm. Trong số các khâu, cách xử lý phần da để làm bì là kỳ công nhất. Bởi nó ảnh hưởng đến mùi vị, cũng như thời gian bảo quản của sản phẩm. Do đó, cơ sở chọn mua phần da tươi, về lọc sạch mỡ, luộc chín và dùng máy cán, máy cắt để tạo thành sợi mỏng. Đặc biệt, sau quá trình cắt, phải xả với nước chanh tươi nhiều lần để sợi bì trong, dẻo dai, khô ráo. Mỗi ngày cơ sở cho ra thành phẩm từ 10 đến 20 kg bì sợi, tuỳ theo lượng hàng khách đặt, riêng vào dịp lễ tết, mỗi ngày cơ sở sản xuất tăng hơn 100 kg.

Ngày nay, thị hiếu của người tiêu dùng cũng dần thay đổi, không chỉ đòi hỏi cao về chất lượng mà sản phẩm làm ra còn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng. Chính vì vậy, để theo kịp thị trường, tạo uy tín với người tiêu dùng ngay từ khi đi vào hoạt động cơ sở đã đầu tư máy: cắt thịt, cắt bì, máy xay thính, máy hút chân không; đồng thời quan tâm đến bao bì, nhãn mác… giữ vệ sinh trong suốt quá trình sản xuất; gửi mẫu kiểm định chất lượng… Do cách nêm nếm theo khẩu vị miền tây, nên chủ yếu được khách khu vực trong huyện, trong tỉnh và một số tỉnh bạn lân cận ưa thích hơn.

Chị Nguyễn Thị Kim Xuyến – chủ cơ sở nói: “Trong quá trình tạo sản phẩm cũng nhờ sự góp ý của người tiêu dùng nên mình có sự điều chỉnh, gia giảm phù hợp với khẩu vị của người dân, từ đó tạo nên uy tín sản phẩm, mở rộng thị trường hiện tại”.

Cơ sở đang cố gắng tham gia các khu trưng bày tại ngày hội phụ nữ khởi nghiệp tại tỉnh An Giang và huyện Chợ Mới do Hội Liên hiệp phụ nữ tổ chức, các sự kiện giới thiệu sản phẩm, hội chợ tiêu dùng,… để nhiều người biết đến, mở rộng thêm quy mô sản xuất, tạo thêm việc làm cho lao động nữ tại địa phương.

Chị Nguyễn Thị Kim Xuyến – chủ cơ sở chia sẻ thêm về hướng đi tiếp theo của cơ sở:

Trước nay thì chị cũng tham gia các sự kiện do phụ nữ tổ chức như phụ nữ khởi nghiệp, trưng bày sản phẩm… thì chị cũng có tham gia hết. Rồi tham gia với các sự kiện của bên Nông dân, đi tới huyện Bình Chánh (thành phố Hồ Chí Minh), tham gia trưng bày sản phẩm đặc trưng của tỉnh An Giang mình. Ở đó thì sản phẩm mình khẩu vị cũng mới, lạ, người ta chưa biết nhiều. Còn tính thị trường trong tỉnh mình thì người ta rất thích. Khi nào mình đạt được OCOP thì sẽ là điều kiện để mình đưa sản phẩm ra các tỉnh khác”

Bì Sợi Kim Xuyến là 1 trong số 8 sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP trong quý 3 năm nay của huyện Chợ Mới, cùng với các sản phẩm khác là: Tổ yến chưng tiệt trùng (Hộ kinh doanh thị trấn Chợ mới), Khô cá lóc (của Hộ kinh doanh Bá Thắng, xã Kiến Thành), mức me Khải Di (Hộ kinh doanh Khải Di, xã Long Giang); Cà na Đồng Súc (của Hộ kinh doanh Cà na Đồng Súc, xã Nhơn Mỹ), Trà rau Đắng (Công ty TNHH MTV Diệp Quang Chợ Mới, xã Long Điền B); sầu riêng (Hộ kinh doanh Đức Hiền, xã Long Kiến); và Xoài 3 màu (của Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng, xã Bình Phước Xuân.

Hy vọng với sự đầu tư chỉnh chu trong quá trình sản xuất, đáp ứng các khâu trong chế biến, an toàn thực phẩm và mẫu mã bắt mắt, tiếp thu các góp ý của người tiêu dùng từng bước hoàn thiện tốt hơn. Bì sợi Kim Xuyến, sẽ từng bước cải tiến chất lượng, nâng cao khẩu vị sản phẩm, được công nhận chuẩn Ocop sẽ đem đến cho người dân một món ăn chất lượng nhất, đưa khẩu vị thực phẩm Chợ Mới tiếp cận được các thị trường ngoài tỉnh./.

Thanh Liên – Bảo Dinh

Các tin tức khác