Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Tất bật cho vụ hoa Tết

Năm nào cũng vậy, vào khoảng tháng 11 âm lịch, anh Nguyễn Hữu Nghĩa, ở ấp Tấn Bình, xã Tấn Mỹ lại tất bật xuống giống vụ hoa Tết để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Nhờ có kinh nghiệm, chủ động trong sản xuất, chăm bón tỉ mẫn cây trồng, đều đặn mỗi năm anh đều có nguồn thu nhập ổn định từ việc trồng hoa Tết, góp phần ổn định kinh tế gia đình những ngày đầu năm mới.

Theo chân anh Chi hội trưởng hội nông dân ấp Tấn Bình, phóng viên chúng tôi có dịp ghé thăm vườn trồng hoa 5.000 m2 của anh Nghĩa, xuống giống cách đây khoảng hơn 01 tháng, được phủ kín màu xanh của hoa Vạn Thọ, Mào Gà, Cúc Mâm Xôi và Cát Tường…. đang vươn mình đón ánh nắng những ngày đầu năm. Anh thông tin thêm cho chúng tôi biết: “Tôi trồng hoa bán dịp tết Nguyên đán được hơn 06 năm, năm nay tôi trồng hơn 10.000 chậu hoa Vạn Thọ, Cúc Mâm Xôi…. nhưng chủ yếu là hoa Vạn Thọ. Tùy từng chủng loại, các chậu hoa ra thị trường dao động theo từng thời điểm, trừ tất cả chi phí còn lãi từ 10 đến 20 triệu đồng”.

Theo kinh nghiệm của mình, anh cho biết, để có những chậu hoa ưng ý, đẹp mắt, hoa nở đều, đúng thời điểm “chợ hoa xuân”, đòi hỏi người trồng phải biết cách chọn cây giống tốt, phân trồng hoa nên sử dụng đất tơi xốp và tro chấu trộn vào nhau, kỹ thuật chăm sóc phải bón đủ nước và quan trọng hơn phải bón phân, phun thuốc đúng quy trình có như vậy mới có những chậu hoa đẹp, giá bán mới cao.

Anh vui vẻ nói: “Trồng hoa bán dịp tết hàng năm cũng tạo thu nhập ổn định vào dịp tết. Từ đó có tiền trang trải cuộc sống trong gia đình cũng tiện hơn, sắp đồ tết này kia cho vợ con, rồi gia đình đón tết ấm cúng, hạnh phúc, vui vẻ”.

Việc trồng hoa đón Tết từ nhiều năm nay, đã trở thành nét văn hóa rất đẹp, được các gia đình duy trì lâu nay, vừa mang hương thơm cho đời, vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho người nông dân. Từ đó mà diện tích trồng hoa trên địa bàn ấp cũng tăng dần theo từng năm. Người dân cũng đã bắt đầu dần chuyển sang trồng nhiều loại hoa có giá trị kinh tế cao hơn như: Cát Tường, hoa Giấy Thái, hoa giấy Mỹ…. đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong những dịp Tết gần đây.

Chú Huỳnh Văn Hùng – Chi hội trưởng hội nông dân ấp Tấn Bình nói: “Trên địa bàn ấp hiện có 04 hộ dân với diện tích 8.000 m2 để trồng bông, hoa bán dịp tết. Bán thí dụ như bây giờ một chậu khi lấy giá sỉ 10.000 đồng, rồi người ta bán lẻ lại 15.000 đồng chậu vậy đó, kiếm lời để trang trải những ngày tết”.

Đến thăm vườn hoa Vạn Thọ của gia đình chú Trần Minh Hải – ấp Tấn Phước, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi của người trồng hoa những ngày này, các tiếng cười, tiếng nói xen lẫn lúc chăm bón cây, người tưới nước, kẻ bắt sâu, tất cả hòa cùng không khí lao động hăng say, tạo nên một bức tranh màu sắc tươi mới ngày đầu năm, một mùa vụ mới đối với người nông dân ở khắp các cánh đồng. Vụ hoa Tết, người trồng đặt hết tâm huyết vào từng chậu hoa, tỉa cành, chọn những nhánh tươi tốt, chọn lựa các bông to, đều nhất để cho ra sản phẩm chưng Tết như ý muốn. Gắn bó với nghề trồng hoa Tết được hơn 10 năm, gia đình chú Hải luôn bận rộn vào những ngày cuối năm, bởi tất cả công việc của chú lúc này là tập trung vào chăm sóc hơn 1.500 chậu hoa Vạn Thọ để cây có thể xanh tốt, đẹp mắt đáp ứng nhu cầu người mua trong dịp Tết.

Vừa chăm sóc vườn hoa, chú vừa chia sẻ kinh nghiệm cho chúng tôi biết: “ Mình gieo đúng ngày tới đó thì nó kịp hết trơn, chứ mình gieo trễ ngày thì hoa sẽ không nở kịp Tết được, nó có ngày giờ, sớm một hai ngày, trễ một hai ngày thôi. Nếu mà trễ quá thì hoa nở sẽ không thẳng bông còn nếu đúng chu kỳ của nó thì nở tới đó vừa đủ bông và bông rất đẹp. Năm nay chắc giá cả có thể chênh lệch hơn năm ngoái đôi chút”.

Chúng tôi hy vọng rằng với kinh nghiệm trồng hoa từ nhiều năm nay cùng với thời tiết thuận lợi và sự kỳ công chăm sóc, các chủ nhà vườn trồng hoa trên địa bàn xã Tấn Mỹ không chỉ có một vụ hoa Tết được mùa, được giá, tăng thu nhập cho người trồng hoa cũng như tạo nên một bức tranh xuân nhiều màu sắc cho xã Nông thôn mới nâng cao vào những ngày đầu năm./.

Thanh Phong

Các tin tức khác

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC MỚI