Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Tương lai đằng sau 100 dự án trọng điểm của huyện Chợ Mới

Với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng đã và đang được triển khai trên địa bàn huyện Chợ Mới, trước thềm xuân mới, mỗi người dân xứ Cù lao có niềm tin sâu sắc vào sự phát triển kinh tế sẽ khởi sắc hơn, bộ mặt nông thôn sẽ chuyển mình, khoác lên bộ áo mới hướng tới mục tiêu phát triển thịnh vượng, bền vững trong tương lai.

Năm 2022, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện được kiểm soát tốt, tình hình kinh tế – xã hội của huyện phát triển trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh, giá cả xăng dầu, chi phí sản xuất, sinh hoạt, vận tải tăng cao ảnh hưởng đáng kể đến đời sống của người dân. Nhưng các công trình trọng điểm của huyện vẫn được đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến cuối năm 2022, một số công trình đã đưa vào sử dụng, tạo tiền đề vững chắc để Chợ Mới phát triển toàn diện. Được biết, tổng số vốn cho các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện năm 2022 gần 400 tỷ đồng, tăng 111 tỷ đồng so với đầu năm. Đến nay đã thi công hoàn thành 38/108 dự án; 47/108 dự án đang thi công. Huyện đã giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 là hơn 220 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 61%. Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, ông Đoàn Thanh Lộc, cho biết thêm:

“Trong năm, nhiều công trình trọng điểm cũng được triển khai nhanh chóng, như: khởi công xây dựng đường Kênh Xáng Long Điền A-B, đường vòng 3 xã Cù Lao Giêng, cùng hàng loạt các con đường phục vụ cho Nông thôn mới cũng đã khởi công. Đối với đường Kênh Xáng Long Điền A-B huyện đã đặt mục tiêu cùng với hai con đường phát triển kéo theo là thương mại dịch vụ phát triển và mở rộng không gian đô thị của Thị trấn Chợ Mới và các xã lân cận. Còn đối với đường vòng 3 xã Cù Lao Giêng phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là vận chuyển xoài cho người dân nơi đây, thứ hai góp phần phát triển du lịch tâm linh ở xã Tấn Mỹ và xã Bình Phước Xuân.”

Vào khoảng đầu tháng 11 năm nay, UBND huyện Chợ Mới long trọng tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường vòng 3 xã Cù Lao Giêng. Đây là công trình chào mừng 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022), 105 năm thành lập huyện Chợ Mới (1917 – 2022), được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư với tổng mức vốn 70,2 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh và ngân sách huyện. Quy mô dự án chiều dài toàn tuyến 17km, chia 2 đoạn: Đoạn 1, điểm đầu tiếp giáp đường vào cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ, điểm cuối tiếp giáp cầu Xẻo Vải, dài hơn 15,1 km; đoạn 2, điểm đầu tại ngã tư cống Ngang Đông, điểm cuối vựa xoài Hải Trung, dài 1 km. Bề rộng mặt đường 5,5m, bề rộng nền đường 7,5m. Công trình được khởi công trước sự phấn khởi của người dân Cù Lao Giêng, bởi đây là điều kiện hết sức quan trọng kết nối giao thông khu vực, nâng cấp đê bao chống lũ, bảo vệ sản xuất cây ăn trái và kết hợp phát triển du lịch sinh thái ở 3 xã; đáp ứng nhu cầu đi lại, vận tải hàng hóa, đảm bảo tiêu chí huyện nông thôn mới; tạo diện mạo, sức bật mới cho phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Chú Huỳnh Văn Hùng, sinh năm 1962, ấp Tấn Bình, xã Tấn Mỹ phấn khởi cho biết: “vấn đề phát triển đường nông thôn mới nâng cao đến nông thôn mới kiểu mẫu thì đường xá nơi đây làm hoàn thành rồi cho nên Tết năm nay người dân phấn khởi lắm, chất lượng đường xá làm thì rất ngon, thấy bộ mặt nông thôn giờ rất tốt. Cho tới đây, người dân mừng xuân đón tết rất thuận tiện, mua bán vận chuyển rất thuận lợi cho nông dân.”

Mới đây nhất, Chợ Mới còn tiếp tục tổ chức lễ khởi công công trình đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, thoát nước đường Trần Hưng Đạo (Thị trấn Chợ Mới). Đây là công trình được phê duyệt với tổng mức đầu tư 14,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện, gồm 2 hạng mục: giao thông và thoát nước của đường Trần Hưng Đạo chiều dài hơn 1,1 km và hẻm Nguyễn Thái Học chiều dài 144 mét, hẻm Phạm Hồng Tháo chiều dài 149 mét. Tuyến đường Trần Hưng Đạo là tuyến nội ô của Thị trấn Chợ Mới – khu vực trung tâm của huyện, dự án này hoàn thành sẽ xóa bỏ tình trạng ngập cục bộ trong mùa mưa, khắc phục việc ô nhiễm môi trường và tạo mỹ quan cho khu vực trung tâm hành chính đô thị của huyện.

Khi tuyến đường này được khởi công nâng cấp, người dân thị trấn đều phấn khởi vui mừng, trong đó chú Từ Văn Cừ, một người dân sống tại đây vui vẻ chia sẻ: “Tôi và người dân thấy rất là mừng. Nếu mà thực hiện tuyến đường này nâng cao lên thì thoát được tình trạng nước ngập lụt tràn đường, đồng thời người dân đi đứng được thoải mái, bộ mặt thị trấn mình được đẹp và khang trang hơn, Tết năm người dân đón tết cũng thoải mái, phấn khởi.”

Bên cạnh, trong năm 2022 toàn huyện cũng đã triển khai thi công hàng loạt các tuyến đường như: Nâng cấp mở rộng đường ấp Chiến Lược Mỹ Thuận- xã Mỹ Hội Đông; khắc phục sạt lở Rạch Ông Chưởng thuộc ấp Kiến Thuận 1 – xã Kiến Thành; Các công trình cải tạo hệ thống chiếu sáng đường Nguyễn Văn Hưởng, thị trấn Mỹ Luông; cải tạo hệ thống thoát nước và lát gạch sân nền UBND xã Hòa An; công viên huyện Chợ Mới; hệ thống thoát nước đường Thoại Ngọc Hầu – TT Chợ Mới; cây xanh khuôn viên UBND xã Long Điền A; phía trước BCH Quân sự huyện (xã Long Điền A),… không khí tại các công trường thi công ngày giáp tết rất sôi nổi, tất bật, công nhân hối hả hoàn thành với tiến độ nhanh nhất.

Để thúc đẩy nền kinh tế huyện tiếp tục phát triển hơn nữa, trước mắt: Huyện sẽ huy động, khai thác hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, các lĩnh vực cầu, đường giao thông, chợ, siêu thị; Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công; Tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tính lan tỏa lớn, có khả năng giải ngân nhanh và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng nguồn vốn hiệu quả; Quan tâm duy tu sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường, cầu nông thôn trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, ông Đoàn Thanh Lộc, cho biết: “Năm 2023, là năm giữa nhiệm kỳ của Đại hội, là một năm rất quan trọng. Do đó lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt trong việc vực dậy nền kinh tế, trong điều kiện bình thường mới, đẩy nhanh tiến độ các công trình. Đồng thời chỉ đạo các ngành tập trung phát triển các mặt trong đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội để tiếp tục phục vụ cho người dân được tốt hơn trong những năm tiếp theo”.

Trước thềm năm mới, với việc các dự án được khởi động và hoàn thành đang tạo sức bật lớn cho sự phát triển của huyện, vừa thiết thực phục vụ nhân dân, giải quyết việc làm, giải ngân nguồn vốn đầu tư công… vừa tạo động lực giúp kinh tế, xã hội phát triển, là điều kiện cấp thiết cho địa phương kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến Chợ Mới nhiều hơn, đông hơn, thu hút nguồn vốn, giải quyết vấn đề nông sản cho người dân. Đây còn là cơ hội cho huyện cất cánh, vươn lên trong những năm tiếp theo./.

Hải Đăng – Thanh Liên

Các tin tức khác