Thông Tin - Làng Nghề - Mô Hình Sản Xuất Sản Phẩm Chợ Mới - An Giang

SẢN PHẨM CHỢ MỚI

Vườn dâu tằm Ngọc Bích – điểm đến thú vị

Với xu hướng trở về với thiên nhiên, mô hình du lịch vườn sinh thái kết hợp trải nghiệm đang là sự lựa chọn của nhiều người khi muốn thư giãn, tận hưởng không gian mát mẻ sau những ngày công tác, lao động, học tập mệt mỏi, mà không cần tốn quá nhiều thời gian, hay tốn nhiều chi phí đi xa. Nắm bắt xu thế này, vườn dâu tằm Ngọc Bích đang triển khai mô hình mới nhắm tạo thêm một điểm đến thú vị trên địa bàn huyện Chợ Mới.

Responsive image

Vườn dâu tằm Ngọc Bích, tọa lạc tại ấp Long Thượng, xã Kiến An, hình thành từ năm 2018, với tổng diện tích 10.000m2; Trong đó, diện tích trồng dâu tằm là 9.000m2, với 600 gốc cây dâu tằm. Chia sẻ về ý tưởng mô hình này, chị Nguyễn Ngọc Phương Trinh – chủ vườn cho biết: năm 2018, khi con đường cộ đi qua khu vực này được hình thành, giao thương thuận lợi, gia đình chị đã lên ý tưởng lập vườn. Song, nếu chỉ lập vườn cây ăn trái như bình thường, với các loại cây quen thuộc như mít, ổi, bưởi, xoài,… thì có thể khó cạnh tranh lại các vườn lâu năm ở đây; lại phụ thuộc thời giá, và thương lái. Nên gia đình nghiên cứu phải chọn loại nào mới lạ, lại phù hợp thổ nhưỡng nơi đây và đầu ra ổn định để trồng cho hiệu quả; cộng với học hỏi từ các điểm du lịch sinh thái các địa phương như khu du lịch Mỹ Khánh, thành phố Long Xuyên, gia đình đã quyết định chọn cây dâu tằm để lập vườn.

“Dâu tằm là một thứ quả lạ. Người ta đi tham quan thì người ta sẽ kiếm những thứ lạ, chứ đâu ai đi xem thứ họ đã biết bao giờ. Thì mình nắm bắt tâm lý tò mò của khách hàng là nghe tới trái dâu tằm, người ta nghĩ ngay đây là một loại trái của Đà Lạt mới có, mà sao nay ở đây lại có. Người ta sẽ tò mò thử là trái ở đây có được to như ở Đà Lạt họ từng đi hay không, thì họ sẽ muốn đến đây tham quan.”

Responsive image

Responsive image

Vậy là gia đình chị Trinh đã lựa chọn, đặt giống cây từ chính mảnh đất Đà Lạt đem về đây vun trồng, chăm sóc. Do dự tính ban đầu là lập mô hình vườn kết hợp tham quan du lịch nên gia đình phân thành nhiều khu vực trồng, mỗi khu chỉ trồng 2 hàng cây, có lối đi ở giữa để khách đến thăm vườn dễ dàng vào tham quan, hái trái. Nằm giữa các khu vực trồng cây là các ao trữ nước, cung cấp nước tưới cho cây, vừa để trồng sen, lục bình tạo cảnh. Điểm thuận lợi của gia đình là được sự hỗ trợ từ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, đã lắp đặt được mô hình ứng dụng tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel và mô hình năng lượng mặt trời hỗ trợ bơm nước, giúp tiết kiệm nước tưới, tiết kiệm điện bơm nước tưới.

Sau 1 năm vun trồng, cây dâu tằm ở đây bắt đầu cho trái. Trái dâu tằm ở đây vẫn to, màu đẹp, hương thơm, vị chua ngọt như ngay trên bản gốc Đà Lạt; lại cho năng suất khá cao. Vào dịp sau tết như thế này là thời điểm rộ trái nhất, mỗi ngày có thể thu hoạch từ 30 đến 40 kí. Các thời điểm khác trong năm, vườn nhà vẫn cho trái đều, mỗi ngày tầm 10 kí đảo lại. Do gia đình chọn cách chăm cây, cho trái luân phiên từng khu vực, nên đảm bảo mỗi ngày, mỗi mùa, đều có sản phẩm.

Khi đến đây, khách tham quan ngoài việc tự mình trải nghiệm cảm giác hái trái dâu tằm chín mọng trực tiếp từ trên cây, thưởng thức trái tươi tại vườn, mà còn có thể dùng thử các thức uống từ trái dâu, do chính chủ vườn nghiên cứu công thức và chế biến như: nước cốt dâu tằm, siro dâu tằm, sữa chua dâu tằm, mứt dâu tằm,… vân …vân; Hoặc có thể mua các sản phầm về sử dụng hoặc biếu tặng như: nước cốt dâu tằm, siro dâu tằm, rượu dâu tằm, mứt dâu tằm, cũng do chính chủ vườn chế biến, xử lý và đóng chai, theo quy trình và đã được cơ quan chức năng đánh giá công nhận. Mức giá trung bình cho các sản phẩm trái tươi và các sản phẩm chế biến là 50 ngàn đồng. Chia sẻ thêm về ý tưởng cho ra đời các sản phẩm này, chị Trinh cho biết:

“Mới ban đầu thì mình chỉ lấy trái, bán trái tươi thôi. Nhưng trái tươi bị bất lợi là không để được lâu. Mỗi ngày mình hái về nếu bán không hết hoặc không dùng hết thì nó sẽ bị hỏng. Từ đó mình mới nghĩ đến việc làm sản phẩm. Đầu tiên thì mình chỉ có nước cốt dâu thôi, tại vì cái đó nó đơn giản, chỉ là ủ lên men với đường là ra sản phẩm, lại trữ được lâu. Nhưng mình thấy thị trường bây giờ người ta thích dùng đa dạng các loại nước giải khát, như siro, mứt. Nên sau này mình mới nghiên cứu làm thêm siro và mứt. Rồi mình cũng đi du lịch học hỏi, mới nhận thấy là giờ khách thích kiểu du lịch vào tận vườn, tự hái trái trên cây, ăn ngay tại chỗ, rồi được chụp ảnh, checking là một xu hướng mới. Vậy là mình mới về xây thêm tum, tạo cảnh quan, trồng thêm các hàng rào hoa đậu biếc, cắt tán cây tạo thành những vòm đẹp,.. để khách đến tham quan.”

Chị Trinh còn thông tin thêm, ngoài việc cung cấp sản phẩm tại chỗ, chị cũng lập các tài khoản trên mạng xã hội như: Facebook, zalo với tên trang là “Vườn dâu tằm Ngọc Bích” để quảng bá, và thông tin bán sản phẩm online, cam kết vận chuyển hàng đến khắp các địa bàn trong và ngoài tỉnh. Chưa dừng lại ở đây, bởi nhiều công dụng bổ ích của trái dâu tằm, chị Trinh đang còn kết hợp với một số người bạn nghiên cứu thực hiện sản phẩm trà dâu tằm và dâu tằm sấy dẻo bằng công nghệ để cung cấp thêm nhiều sản phẩm mới lạ, dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

Responsive image

Với loại hình kinh doanh trái cây mới lạ, thêm vào đó là những sản phẩm chế biến thơm ngon, dinh dưỡng, những điểm chụp hình đẹp mắt, vườn dâu tằm Ngọc Bích hứa hẹn là điểm đến thú vị cho những ai có kế hoạch thư giãn, tận hưởng không khí trong lành mùa nắng nóng./.

Thanh Liên

Các tin tức khác